.st0{fill:#FFFFFF;}

5 bước để tạo nội dung video marketing hiệu quả 

 Tháng Một 27, 2021

By  Vũ Nguyễn Hoàng

Nếu bạn đang tham gia vào thế giới tiếp thị nội dung, bạn sẽ biết xu hướng đang gia tăng mà không ai trong chúng ta có thể thoát ra được: sự phổ biến ngày càng tăng của nội dung video. Các nền tảng độc quyền video như YouTube đang thấy tỷ lệ tương tác ngày càng cao hơn. Các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và Twitter và liên tục áp dụng các tính năng mới để lưu trữ và khuyến khích chia sẻ video, trong khi đó, lĩnh vực nội dung bằng văn bản truyền thống đang trở nên quá bão hòa với ít sự tham gia hơn.

Không có gì trong số này để nói rằng video là chiến lược nội dung duy nhất có liên quan hiện nay hoặc nó sẽ là cách duy nhất để tiếp cận đối tượng của bạn. Tuy nhiên, nó cần phải là một phần của bất kỳ chiến dịch nội dung cân bằng hợp lý nào, giống như cách rau quả là một phần của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào. Dù muốn hay không, bạn cần chúng.

Hầu hết các nhà tiếp thị nội dung truyền thống đang đọc điều này và hoặc đảo mắt hoặc vặn tay. Điều này là do một sự thật cũ về nội dung video đã phát triển để trở thành một quan niệm sai lầm hiện đại: rằng sản xuất video đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và đắt tiền không tương xứng. Điều này có thể đúng với các sản phẩm chất lượng phim, nhưng nó không nhất thiết đúng với chủ doanh nghiệp trung bình. Phần lớn nội dung video tốt không phải là chụp nghệ thuật trên máy ảnh hoặc đạt được chất lượng âm thanh hoàn hảo. Đó là về việc cung cấp một cái gì đó có giá trị cho người dùng của bạn một cách hấp dẫn, có thể đơn giản như nói lên suy nghĩ của bạn trong khi nhìn vào máy ảnh.

Bạn cũng không cần bất kỳ thiết bị sản xuất hoặc chỉnh sửa ưa thích nào (mặc dù những thiết bị này có thể cải thiện sản phẩm cuối cùng của bạn). Điện thoại thông minh của bạn có thể có một máy quay video phong nha trong đó rồi. Bạn đang chờ đợi điều gì?

Bước 1: Tìm phương tiện đúng

“Trung bình” đòi hỏi định nghĩa ở đây, vì phương tiện của bạn rõ ràng sẽ là video. Tôi muốn tìm hiểu sâu hơn một chút – loại video nào bạn muốn tạo? Có một số lựa chọn có thể tiếp cận cho người mới, không có lựa chọn nào đòi hỏi nhiều chuyên môn từ trước. Để giúp bạn bắt đầu, đây là một số ý tưởng:

Phỏng vấn.

Độc thoại.

Hướng dẫn.

Diễn viên đóng thế

Bước 2: Chọn một chủ đề và viết

Cái hay của bước này là nếu bạn đã quen thuộc với phong tục tiếp thị nội dung truyền thống (tức là các bài viết bằng văn bản), thì về cơ bản điều này cũng tương tự. Chọn một chủ đề cụ thể trong khung tham chiếu bạn đã chọn – ví dụ: bạn có thể chọn “kết hợp công nghệ mới” làm chủ đề cho cuộc phỏng vấn sắp tới của mình – và phác thảo những gì bạn muốn nói. Các định dạng khác nhau sẽ yêu cầu các cách tiếp cận khác nhau; ví dụ, một cuộc độc thoại có thể yêu cầu một đề cương đầy đủ, trong khi một cuộc phỏng vấn chỉ có thể ở dạng một vài câu hỏi giới thiệu. Viết nhiều hoặc ít như bạn cảm thấy thoải mái (bạn có thể thấy thoải mái hơn khi ứng biến).

Bước 3: Diễn tập

Trước khi bạn nhấn ‘bản ghi’, bạn nên thực hành những gì bạn sẽ nói và cách bạn sẽ nói. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian sau đó, và cho bạn cơ hội để giải quyết những khúc mắc trong cách tiếp cận của bạn trước khi kết hợp các thành viên còn lại trong nhóm. Tránh phụ thuộc quá nhiều vào tập lệnh hoặc thẻ cue của bạn; trong buổi tập của bạn, hãy cố gắng cam kết hầu hết các điểm nói chuyện của bạn vào bộ nhớ. Trong trường hợp phỏng vấn, hãy xem liệu bạn có thể thực hiện một cuộc phỏng vấn “giả” với người khác trong công ty của bạn để thực hành việc cho và nhận một cuộc trò chuyện thực sự hay không.

Bước 4: Ghi lại

Cuối cùng, làm ghi âm. Một lần nữa, bạn không cần thiết bị ưa thích ở đây – một điện thoại thông minh cơ bản sẽ làm, ít nhất là để bắt đầu. Nhận một giá ba chân hoặc một người trợ giúp để giữ cho thiết bị đứng yên và đi đến một khu vực đóng cửa từ phần còn lại của văn phòng của bạn với ánh sáng và âm học phù hợp. Nếu bạn gây rối, hãy bắt đầu lại – bạn có rất nhiều cơ hội để làm cho đúng. Từ đó, bạn sẽ có thể tải lên video của mình trực tiếp hoặc chuyển nó sang máy tính để chỉnh sửa thêm.

Bước 5: Phân phối

Bước cuối cùng là phân phối nội dung video của bạn, mà bạn sẽ thực hiện theo các thực tiễn tương tự như nội dung bằng văn bản truyền thống. Trước tiên, bạn sẽ muốn tải video của mình lên YouTube (hoặc một kênh tương tự) và nhúng video ở đâu đó trên trang web của bạn (thường là trang blog). Sau đó, gửi một liên kết hoặc nhúng video trong các bài đăng truyền thông xã hội trên tất cả các kênh có sẵn của bạn. Mục tiêu của bạn là tối đa hóa phạm vi tiếp cận video của bạn. Sau một hoặc hai ngày, hãy kiểm tra lại bài viết gốc của bạn và bắt đầu đọc các bình luận – tham gia vào các cuộc trò chuyện và ghi chú lại bất kỳ điểm phản hồi nào bạn có thể nhận được.

Bạn sẽ mất một chút thời gian để tìm hiểu sự phát triển và tiếp thị nội dung video. Đó là một thể loại khác nhau, một phương tiện khác nhau và bạn sẽ sử dụng các kỹ năng và chiến thuật khác nhau để thực hiện thành công. Tuy nhiên, nó không bị loại bỏ khỏi bất kỳ lĩnh vực tiếp thị nội dung nào khác. Nếu bạn tự áp dụng và vẫn tập trung vào việc cung cấp cho người dùng của mình thứ họ thực sự muốn, bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong việc xây dựng đối tượng phù hợp.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Vũ

Chuyên gia Marketing Video Số 1 Việt Nam

Web: http://nguyenhoangvu.com/

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Để lại bình luận 

DMCA.com Protection Status