.st0{fill:#FFFFFF;}

Bí quyết để video quảng cáo sáng tạo như Thái Lan ngay lập tức 

 Tháng Sáu 4, 2019

By  Ngọc Mai

Ngày nay, quảng cáo Thái Lan đã trở thành một thương hiệu rất đỗi quen thuộc vì sự sáng tạo và ấn tượng của nó. Vậy bí quyết để làm video quảng cáo sáng tạo như Thái Lan nằm ở chỗ nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1.Điểm đặc biệt thấy được ở các video quảng cáo của Thái Lan

Trước khi hiểu hơn về video quảng cáo của Thái Lan, hãy cùng tôi xem lại một số video đặc sắc nổi tiếng của xứ Chùa Vàng.

Video quảng cáo thuốc thông mũi:

Video quảng cáo bảo hiểm nhân thọ:

Video quảng cáo cà phê D7:

Trên đây là một số video tiêu biểu cho phong cách quảng cáo kiểu Thái Lan. Chúng ta phải công nhận một điều rằng các video quảng cáo sáng tạo kiểu Thái Lan đem lại một luồng khí mới, những cảm xúc mới, độc, lạ cho người xem. Kết quả là người ta xem quảng cáo Thái Lan với tâm thế là xem một sản phẩm mang tính chất giải trí, nghệ thuật chứ không đơn thuần là quảng cáo. Vậy những điều gì đã làm nên một màu sắc rất riêng cho video quảng cáo sáng tạo như Thái Lan?

Chủ đề nóng. Dù là thời đại nào thì lời người vẫn dành nhiều sự quan tâm nhất cho những vấn đề dân sinh nổi cộm. Ngành quảng cáo Thái Lan đã nắm bắt rất tốt thị hiếu này. Riêng tại khu vực Đông Nam Á, khả năng sáng tạo của ngành quảng cáo Thái Lan đã rất vượt trội, hơn hẳn các nước khác trong khu vực.

Khác với các video quảng cáo của những người láng giềng, những người làm video quảng cáo Thái Lan ngày một đề cao sự sáng tạo bằng việc đan cài vào video quảng cáo những mẩu chuyện ý nghĩa, những lát cắt chân thực của cuộc sống, những chủ đề nóng bỏng của cuộc sống hiện tại. Điều này khiến cho người xem cảm thấy gần gũi, dễ thấu hiểu và cảm thông, từ đó, việc tiếp cận thông điệp của video quảng cáo cũng trở nên dễ dàng, chủ động mà không cần gò ép.

Hài hước. Khi lên ý tưởng video quảng cáo như Thái Lan, sự hài hước, dí dỏm tột độ được tận dụng triệt để, thậm chí còn được cường điệu quá. Các video quảng này thường sử dụng, phản ánh lại những vấn đề khúc mắc chúng ta thường gặp phải trong cuộc sống hàng này, chẳng hạn như ý thức đứng xếp hàng khi mua đồ, người yêu giận dỗi, khó chiều, đau đầu vì tìm thuốc xịt chống côn trùng,…

Phần cuối cùng của video là phần đưa ra giải pháp cho người dùng, đó cũng chính là ra mắt sản phẩm. Phần này dù rất ngắn, thậm chí chỉ có chua đầy 10 giây những cũng đủ để người xem nhớ được. Hoặc cho dù họ không nhớ được đó là sản phẩm gì, họ cũng sẽ không ngại xem lại video một lần nữa bởi nội dung của nó quá hay.

lam-video-quang-cao-sang-tao-nhu-thai-lan
Sự khó hiểu và bí ẩn của bạn gái đưa chàng trai lâm vào cảnh bi hài (video quảng cáo thuốc thông mũi)

Sâu sắc, giàu tính nhân văn. Video quảng cáo của Thái Lan thường sử dụng các mẩu chuyện mang thông điệp giàu tính nhân văn, đẹp đẽ về cuộc sống.

Họ còn rất tinh tế trong việc tạo nên những khoảng lặng, xúc động cho người xem. Chúng ta thường thấy ở các video cáo khác là những hình ảnh, câu chuyện, tình tiết có phần vồ vập, diễn viên thường chỉ là nghiệp dư nên diễn xuất chưa làm cho người xem thảo mãn.

Ở quảng cáo Thái Lan thì khác, nội dung video tự nhiên, mượt mà tới mức giống như nó được ghi lại bởi một lăng kính giấu kín. Những video quảng cáo đó cũng không cần dùng tới quá nhiều lời thoại, mọi thứ từ nội dung, thông điệp, cảm xúc đều cho người xem tự cảm nhận.

2.Làm video quảng cáo Thái Lan – biến những điều bình thường trở thành phi thường

Video quảng cáo là những đoạn phim ngắn từ vài phút. Tiêu chí khi làm video quảng cáo hiệu quả của các quốc gia khác thường là chọn ra những gương mặt sáng giá, đã có tiếng tăm, hoặc không cũng phải có ngoại hình sáng nhằm mong làm diễn viên đó nổi bật nhất trong video và khi họ truyền tải thông điệp, người xem có thể dễ dàng định hình được.

Tuy nhiên, ở video quảng cáo của Thái Lan, chúng ta thường gặp những gương mặt bình dân, cho chúng ta cảm giác dễ gần, như bà hàng xóm, chú xe ôm, anh chàng sinh viên, bác nông dân,… chứ không phải ca sĩ, diễn viên nổi tiếng hay bất cứ một ngôi sao giải trí nào. Đây là một điểm đặc biệt làm nên sự độc đáo cho video quảng cáo của Thái Lan. Điều này càng khẳng định giá trị của các video cũng như tài năng của những người làm video quảng cáo. Không màu mè, không hào hoáng, chỉ có sự bình dị, mộc mạc đến chân thật mà đi vào lòng người.

Diễn viên là những người rất bình thường chứ không phải ngôi sao nổi tiếng(video quảng cáo cà phê D7)

Thổi cảm xúc vào những vấn đề khô khan không tưởng. Các chiến dịch quảng cáo đến từ xứ sở chùa vàng rất biết cách khai thác các cung bậc cảm xúc của con người. Họ đưa vào viral video các “điểm chạm” cảm xúc, người xem được trải nghiệm từ vui vẻ hạnh phúc đến buồn khổ và đau đớn, từ nụ cười viên mãn đến những giọt nước mắt xót xa.

Khách hàng thấy chính mình trong nhân vật, sống trong nhân vật và đồng cảm cùng nhân vật. Đặc biệt, họ đưa vào yếu tố cảm xúc một cách khôn ngoan để chúng không chỉ đơn thuần là những mảnh ghép rời rạc. Content được chau chuốt tỷ mỷ, hài hòa với câu chuyện kể mà vẫn nổi bật sản phẩm của doanh nghiệp. Một số cảm xúc chủ đạo được dấu ấn mạnh mẽ theo tâm lý học nghiên cứu đó chính là: Cảm động, yêu thương, sự sẻ chia và sự quan tâm chăm sóc….Do đó mọi thông điệp mà thương hiệu gửi đến người xem dễ dàng đi vào tâm trí của công chúng hơn.

3.Các video không chỉ dừng ở quảng cáo, đó là cả một câu chuyện

Với thời lượng ngắn chỉ từ 3 đến 4 phút, thậm chí chỉ có 2 phút, nhưng những video quảng cáo của xứ Chùa Vàng đều đưa người xem đi qua nhiều cung bậc cảm xúc đa dạng, vui vẻ cũng có, đau buồn cũng có, hạnh phúc, xúc động cũng có, thậm chí được lột tả rất thành công.

Khi xem các sản phẩm quảng cáo của Thái Lan, bạn sẽ phải công nhận rằng, đó thật sự là nghệ thuật làm quảng cáo. Những video quảng cáo Thái Lan đều được gửi gắm những câu chuyện ngắn gọn mà ý nghĩa làm người xem không thể rời mắt khỏi chúng cho đến tận giây cuối cùng. Và khi video quảng cáo khép lại bằng hình ảnh của thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ, bạn biết rằng mình đã bị “lừa” nhưng lại không hề cảm thấy khó chịu.

Cụ thể ở video quảng cáo thuốc thông mũi, chúng ta được chứng kiến một câu chuyện kịch tính khi chàng trai không hiểu ý của cô gái, luôn làm cho cô tức giận và khi cơn thịnh nộ của cô lên đến đỉnh điểm thì thuốc thông mũi xuất hiện như một giải pháp cứu nguy cho chàng trai.

Còn ở video quảng cáo bảo hiểm nhân thọ. Chúng ta hẳn ai cũng cảm thấy rất xúc động với câu chuyện đời thường được xây dựng trong video. Đó là câu chuyện về một chàng trai sẵn sàng cho đi nhiểu thứ mà không đòi hỏi nhận lạ điểu gì. Thứ duy nhất anh nhận được, và cũng là thứ quý giá nhất, chính là niềm vui, niềm hạnh phúc.  Phần cuối video là những thông điệp tốt lành của hãng bảo hiểm nhân thọ, vậy có thể thấy, hình ảnh chàng trai đại diện cho những tiện ích, quyền lời mà khách hàng sẽ nhận được khi sử dụng hãng bảo hiểm nhân thọ đó.

Dẫn dắt tới sản phẩm bằng một câu chuyện cảm động về sự cho đi(video quảng cáo bảo hiểm nhân thọ)

Và còn rất nhiều ví dụ khác nữa. Nhưng về cơ bản, phần nội dung dẫn dắt và phần cuối video để đưa ra sản phẩm hay thông điệp đều chẳng liên quan gì đến nhau. Ấy thế nhưng, người ta lại chăm chú theo dõi từ đầu tới cuối video, và khi video kết thúc, họ dù có bất ngờ bởi không nghĩ đó là một đoạn quảng cáo, nhưng không có ai phàn nàn về điều đó cả. Chứng tỏ, người làm video đã rất thành công trong việc xây dựng cốt truyện cũng như lấy lòng người xem, những người có thể đang hoặc sẽ là khách hàng tương lai của họ.

4.Để làm video quảng cáo sáng tạo như Thái Lan

Để có thể làm video quảng cáo sáng tạo như Thái Lan, trước hết, bạn cần có một cái đầu dồi dào ý tưởng. Bởi ngày nay, marketing bằng hình thức là các video vô cùng phổ biến. Vậy, giữa một thị trường đa dạng, phong phú về chủng loại các phương tiện truyền thông, để có thể ngoi lên và gây được ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng không phải là điều dễ dàng.

Vậy phải làm nên sự khác biệt. Khác biệt như thế nào Sản phẩm độc quyền, thông điệp độc đáo, cách triển khai ý tưởng đó (có nghĩa là câu chuyện được lồng vào trong video cũng phải đặc sắc, không hài hước, hóm hỉnh, cũng phải cảm động đến rơi được nước mắt). Video quảng cáo mà nội dung nhạt nhẽo, thiếu muối, cộng thêm việc khách hàng ngày càng khó tính, đừng hỏi tại sao không ai xem, không ai tìm hiểu!

Tập trung khai thác cảm xúc người xem – khách hàng. Đây là nguyên tắc quan trọng thứ hai trong quá trình làm video quảng cáo với mong muốn có được lượt tương tác và hiệu quả cao với khách hàng. “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Nắm bắt được tâm lý khách hàng là cả một nghệ thuật.

Điều khiển, chi phối được nó theo ý của mình lại là cả một thử thách lớn. Đối với những video quảng cáo của Thái Lan, những hình ảnh, âm thanh, màu sắc, con người trong đó đều rất bình dị, đơn giản. Song, bằng cốt truyện sử dụng vào video quảng cáo, bằng những tình tiết và yếu tố đặc sắc, làm nên cao trào, người làm video đã biến nó thành những đoạn phim ngắn, những mẩu video quảng cáo mà như không quảng cáo.

Bắt buộc phải biết làm hậu kỳ cho video quảng cáo. Bên cạnh kỹ thuật quay video đòi hỏi phải chỉn chu, đạt tiêu chuẩn cao, người làm video còn cần đặc biệt chú trọng khâu xử lý hậu kỳ cho video. Nếu để ý, bạn sẽ thấy hầu hết các video quảng cáo của Thái Lan đều sử dụng nhiều hiệu ứng, những hình ảnh đồ họa có thiết kế lạ mắt, gây ấn tượng rất lớn với mắt người. Đây cũng là một điểm cộng cho các video quảng cáo của Thái Lan được đánh giá cao.

Những hình ảnh độc đáo, lạ lùng, không đụng hàng được sử dụng trong video quảng cáo

5.Công thức cho phép toán làm video quảng cáo sáng tạo như Thái Lan

Tóm lại, để làm video quảng cáo sáng tạo như Thái Lan, chứ không phải một video quảng cáo thông thường. Bạn cần chuẩn bị 3 yếu tố sau đây:

Thứ nhất, một câu chuyện ngắn.

Đây chính là kịch bản ý tưởng cho video quảng cáo của bạn. Nên nhớ, câu chuyện này chỉ là một mẩu chuyện ngắn, nếu dài, video quảng cáo của bạn sẽ trở thành một bộ phim thật sự. Dù bạn triển khai video quảng cáo của mình theo hướng nào, theo chủ đề nào, hãy biến hóa thành một câu chuyện chưa từng xuất hiện trước đó. Mọi chi tiết đều phải lạ, vì để người xem đoán người cái kết thì còn gì thú vị nữa, và bạn sẽ thất bại ngay từ những giây phút đầu tiên.

Thứ hai, coi trọng yếu tố cảm xúc.

Khi làm video quảng cáo, bạn phải đặt mình vào tâm thế của người xem, để hiểu hơn cảm xúc của họ khi xem video. Nhờ đó, bạn sẽ biết, người xem cảm thấy như thế nào, mong muốn điều gì tiếp theo. Điều này góp phần đảm bảo tính khách quan, bạn sẽ nhìn ra những cái chưa được của video và đưa ra phương án thay đổi phù hợp. Đây cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho người xem, khách hàng.

Thứ ba, yếu tố thương hiệu phải được thể hiện xuyên suốt.

Yếu tố thương hiệu không phải chỉ được thể hiện qua con chữ hay logo thương hiệu, mà nó hiện diện, ẩn dụ trên những hình ảnh đặc trưng. Ví dụ như quảng cáo dầu gội thì tập trung mô tả mái tóc, quảng cáo bảo hiểm sẽ dùng những hình ảnh của gia đình, người thân, mái ấm. Đây cũng là một điều đáng lưu tâm trong quá trình làm video. Vì suy cho cùng, video của bạn dùng để quảng cáo cho một thương hiệu, một sản phẩm, một dịch vụ nào đó. Cần phải cho nó xuất hiện bằng một cách nào đó thật duyên dáng, khéo léo trong suốt video của bạn.

Tôi vừa chia sẻ với bạn công thức để làm video quảng cáo sáng tạo như Thái Lan. Tuy nhiên, với sức sáng tạo và khả năng vô biên của trí tuệ con người, chắc chắn công thức đó có thể thay đối. Bài viết trên đây là một sự đánh giá, một lượng kiến thức rút ra. Hi vọng công thức trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng video quảng cáo và thậm chí là có thể sáng tạo ra một công thức mới mẻ hơn.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Vũ

Chuyên gia Marketing Video Số 1 Việt Nam

Web: http://nguyenhoangvu.com/

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Để lại bình luận 

DMCA.com Protection Status