Hành vi khách hàng mua hàng trên internet ảnh hưởng đến người dùng như thế nào?

lam-video-marketing-online-01

Lỗ hổng mất 80% khách hàng trong chiến lược marketing online: Những điều bạn cần biết về hành vi mua hàng trên Internet của người tiêu dùng

Mua sắm trực tuyến ngày nay đã và đang trở thành một phương thức mua sắm phổ biến và ngày càng phát triển trên thế giới trong những năm gần đây. Điều này được thể hiện qua tỷ lệ người tiêu dùng mua sắm trên Internet cũng như doanh thu từ hoạt động bán lẻ trực tuyến không ngừng tăng theo thời gian. Trong chiến lược kinh doanh online, theo đạo diễn Nguyễn Hoàng Vũ, bỏ qua việc tìm hiểu hành vi mua hàng trên Internet của người tiêu dùng chính là một lỗ hổng lớn khiến bạn mất đi 80% khách hàng tiềm năng. Chính vì vậy, để thu hút được người tiêu dùng mua hàng trực tuyến trên Internet nhiều hơn thì việc nhận biết và nắm rõ hành vi mua hàng trên Internet của người tiêu dùng là cực kỳ quan trọng.

 

 1. Những điều cần biết về hành vi mua hàng trên Internet của người tiêu dùng mà đạo diễn Nguyễn Hoàng Vũ nhấn mạnh
 • Tâm lý khách hàng là sợ mất hơn sợ được

Khách hàng vào trang bán hàng của bạn thấy bạn chia sẻ rất nhiều những điều thú vị về sản phẩm của bạn: khi mua sản phẩm này của tôi bạn sẽ được những lợi ích như thế này, như thế kia,…; nhưng tại sao khách hàng vẫn chưa mua? Bởi lẽ tâm lý khách hàng đang sợ hãi, họ sợ mất hơn sợ được, họ có một sự nghi ngờ nào đó dẫn tới việc họ chưa quyết định mua hàng ngay, họ cần có thời gian để tìm hiểu để họ có lòng tin về người bán hàng, về sản phẩm của bạn. Chính vì vậy, dù bạn có giới thiệu hay đến mấy, bạn tăng giá trị sản phẩm của mình lên, thậm chí còn tặng thêm quà nhưng tại sao người tiêu dùng vẫn lướt qua nhanh chóng và bỏ qua sản phẩm của bạn. 

Tại sao lại như vậy? Họ sợ mất một triệu hơn là được một triệu. Lý do là vì những thông tin mà bạn cung cấp về sản phẩm/dịch vụ của mình chưa đủ để đáp ứng được người tiêu dùng. Sản phẩm của bạn là gì? Nó có nguồn gốc, xuất xứ như thế nào, có đảm bảo an toàn khi sử dụng không? Lợi ích mà người tiêu dùng sẽ nhận lại được là gì khi sử dụng sản phẩm của bạn?…Tất cả những thông tin này họ đều muốn biết, nếu bạn chưa cung cấp đủ cho họ thì việc họ ngần ngừ và lo ngại khi mua sản phẩm của bạn là điều hiển nhiên và rất dễ hiểu.

 • Người tiêu dùng chưa yêu thích, tin tưởng vào sản phẩm của bạn

Một điều nữa khiến khách hàng chưa mua hàng của bạn là do họ chưa yêu thích, chưa tin tưởng vào sản phẩm của chúng ta, bởi lẽ niềm tin trong bán hàng online là cực kỳ quan trọng. Nếu bạn chưa tạo được cho họ sự tin tưởng nhất định thì việc mua hàng của bạn ngay lập tức sau khi xem thông tin quảng cáo trên mạng xã hội là điều rất khó. 

 • Động cơ mua hàng

Khách hàng ra quyết định mua hàng dựa trên hai động cơ chính: 

 • Động cơ nỗi đau: Khi người ta thực sự cần đến sản phẩm của bạn thì họ sẽ tự tìm đến bạn mà bạn không cần phải quảng cáo hay giới thiệu quá nhiều. Ví dụ: Một người bị đau dạ dày, cảm giác  vô cùng đau đớn và khó chịu, điều họ cần lúc này là thuốc giảm đau hoặc thuốc chữa đau dạ dày. Lúc này, họ hành động bởi động cơ là nỗi đau khiến cho họ phải hành động để có giải pháp.
 • Động cơ sung sướng: Khi họ giải quyết được nỗi đau của mình rồi, họ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, lúc này họ sẽ hành động bởi động cơ là sung sướng. Ví dụ: Khi bạn chuẩn bị đi gặp khách hàng, họ muốn mua một cái áo mới, ra cửa hàng và thử thấy chiếc áo rất phù hợp với người mình, khiến mình tự tin hơn rất nhiều. Lúc này họ cảm thấy vui vẻ và hài lòng, từ đó ra quyết định mua hàng. Đối với khách hàng online cũng như vậy.

 

 1. Giải pháp – chiến lược giúp tăng tỷ lệ mua hàng online đạo diễn Nguyễn Hoàng Vũ đề xuất

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Vũ với mong muốn giúp đỡ những người kinh doanh online có thể nắm bắt được tâm lý khách hàng, thu hút và kích thích họ mua hàng trên Internet đã đưa ra những giải pháp – chiến lược nhằm tăng tỷ lệ mua hàng online như sau:

 • Đầu tiên bạn phải làm cho khách hàng biết càng nhiều về sản phẩm của mình càng tốt
 • Làm cho khách hàng thích mình càng nhiều càng tốt, có thể là một món quà nhỏ kèm theo sản phẩm, một chương trình tri ân khách hàng gắn bó và tin dùng sản phẩm, một chương trình khuyến mãi – giảm giá chào đón khách hàng mới,…thực chất đây chính là quá trình chăm sóc khách hàng bên cạnh việc bán hàng.
 • Khiến cho khách hàng tin tưởng bạn và sản phẩm của bạn nhiều nhất, niềm tin càng cao thì tỷ lệ mua hàng online càng cao và ngược lại
 • Cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm của bạn, để họ thấy rằng sản phẩm của bạn thực sự tốt và hữu ích với họ, từ đó mới thúc đẩy được động cơ mua hàng online.
 • Xây dựng được mối quan hệ với khách hàng: khi bạn xây dựng được mối quan hệ với khách hàng tức là bạn đã có cả một gia tài. Tức là bạn có cơ hội bán tiếp để tăng trưởng doanh số mà không cần tốn tiền marketing. Bởi vì đây đã là khách hàng cũ của bạn, nghĩa là họ đã được trải nghiệm về sản phẩm của mình, có lòng tin với mình, việc giới thiệu đến họ sản phẩm tiếp theo, bán tiếp cho họ một sản phẩm nữa là hoàn toàn có thể. Như vậy, tỷ lệ mua hàng sẽ cao hơn rất nhiều. Chứng tỏ rằng, khách hàng hiện tại là khách hàng tốt nhất cho một doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh việc chăm sóc khách hàng hiện tại, bạn cũng cần phải mở rộng và tìm kiếm thêm khách hàng mới. 

Như vậy, với những chia sẻ của đạo diễn Nguyễn Hoàng Vũ về hành vi mua hàng trên Internet như trên, hi vọng có thể giúp các chủ doanh nghiệp thành công trong việc kinh doanh online và đưa sản phẩm của mình đến tay nhiều người tiêu dùng hơn nữa. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu và đăng ký khóa học Business Of video của đạo diễn Nguyễn Hoàng Vũ để được biết nhiều thông tin hơn nữa.

Click here to add a comment

Leave a comment:


DMCA.com Protection Status

Khám Phá Bí Quyết Tự Tạo Video Quảng Cáo Biết Bán Hàng