• Home  / 
 • Tin Tức
 •  /  Học làm video quảng cáo đơn giản và hiệu quả ngay

Học làm video quảng cáo đơn giản và hiệu quả ngay

hoc-lam-video-quang-cao-01

Video quảng cáo được xem là một trong số những hình thức marketing nhân văn nhất trong kỷ nguyên số hiện nay. Việc hiển thị những video quảng cáo lên môi trường internet – mảnh đất màu mỡ không giới hạn bất cứ độ tuổi hay ngành nghề nào tham dự được các nhà kinh doanh, đầu tư đặc biệt quan tâm và chú trọng. Chính vì điều đó, xuất phát từ nhu cầu xã hội, việc học làm video quảng cáo ngày càng cần thiết hơn bao giờ hết. Dưới dây là tất cả những điều bạn cần biết khi học làm video quảng cáo.

Lý do bạn cần học làm video quảng cáo?

 Từ xa xưa ông bà ta đã có câu: “ Trăm nghe không bằng một thấy”, những gì được quan sát trực tiếp sẽ dễ tạo niềm tin và thuyết phục hơn so với việc nghe gián tiếp. Cũng tương tự như thế, giữa chữ viết và hình ảnh thì bạn bị cuốn hút bởi thứ nào hơn? Rõ ràng hầu hết tất cả mọi người đều thích nghe hơn thích đọc. Đây là một trong những lý do khiến video quảng cáo ngày càng khẳng định được tầm quan trọng và vị thế của mình, đặc biệt trong lĩnh vực marketing.

 Hằng ngày chúng ta được tiếp xúc với hàng ngàn thông tin trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông. Thông thường những bài quảng cáo truyền thống sẽ ít được chú ý, thậm chí còn khiến người xem cảm thấy khó chịu vì bị làm phiền. Tuy nhiên, với video quảng cáo, mọi chuyện có thể khác. Chúng ta có thể thấy những lợi ích mà video quảng cáo mang lại.

hoc-lam-video-quang-cao-2

Hình 2: Video quảng cáo gây ấn tượng mạnh

  Trước hết, nó gây ấn tượng mạnh vào cảm xúc người xem, và đó có thể là những khách hàng tiềm năng trong tương lai của bạn! Thời lượng ngắn gọn, đúng chủ đề, có đặc trưng riêng của ngành nghề bạn đang kinh doanh. Mang lại cảm xúc hạnh phúc và sự thỏa mãn nơi khách hàng là điều mỗi video quảng cáo hướng tới. Và tất nhiên, khi những khách hàng đã được tiếp cận với video marketing của bạn thì sự lựa chọn, ra quyết định mua nhãn hàng là sản phẩm do đơn vị bạn cung cấp là điều hết sức thuyết phục phải không?

Không chỉ gây ấn tượng với người xem, video quảng cáo còn là kênh tuyệt vời để nuôi dưỡng lòng tin nơi khán giả. Một số người tiêu dùng vẫn hoài nghi về việc mua sản phẩm và dịch vụ trên internet vì họ sợ gian lận. Nhưng các video quảng cáo hiệu quả giới thiệu sản phẩm của bạn dưới dạng trò chuyện. Điều đó tạo ra một cảm giác về phương pháp tiếp cận cá nhân. Đó là lý do tại sao 57% người tiêu dùng nói rằng video giúp họ tự tin hơn khi mua hàng trực tuyến.

hoc-lam-video-quang-cao-3

Tăng thứ hạng trên Google giúp cho video của bạn tiếp cận với khán giả dễ dàng hơn

   Ngoài ra, với vai trò là một công cụ của marketing, video quảng cáo có thể giúp tăng thứ hạng trên Google, tăng tỉ lệ chuyển đổi, tỉ lệ nhấp chuột và kết nối với công chúng nhiều hơn. ừ video hướng dẫn sử dụng sản phẩm, video review sản phẩm, video dạy học… Các nội dung trước đây được thể hiện bằng con chữ hay hình ảnh nay được truyền tải một cách sinh động nhất bằng video. Khiến nội dung của bạn trở nên hấp dẫn và giúp tăng giá trị thương hiệu và doanh số cho công ty của bạn. Các nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra rằng 85% các công ty đã gặt hái thành công khi sử dụng video vào hoạt động marketing.

 Điểm tuyệt vời hơn nữa của video quảng cáo chính là chúng cũng có thể dẫn khách hàng về trực tiếp mà không qua bất kỳ khâu trung gian nào. Các nghiên cứu cho thấy 74% người dùng đã xem video giải thích về sản phẩm sau đó đã mua nó. Vì vậy, tốt hơn bắt đầu tạo ra những video quảng cáo thú vị của doanh nghiệp bạn ngay nào!

Lý do cuối cùng mà bạn nên làm video quảng cáo là vì video quảng cáo cho phép bạn tăng thời gian của khách truy cập trên trang web của bạn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tín hiệu công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn có nội dung tốt. Bạn có khả năng hiển thị trước tiên hơn 53 lần trên Google nếu bạn có video được nhúng trên trang web của mình. Vì Google hiện sở hữu YouTube nên đã có sự gia tăng đáng kể: Về số lượng video ảnh hưởng đến xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn.Một doanh nghiệp không mong muốn điều gì hơn như vậy. Bởi việc tặng lượt tìm kiếm, tăng thời gian ở lại website của bạn. Chính là cơ hội tuyệt vời mà  doanh nghiệp bạn có thể biểu diễn những điều tuyệt vời có trong website của bạn.

 Trên đây là những lý do thuyết phục bạn nên học làm video quảng cáo, vậy thì để làm được một video quảng cáo bạn cần phải tuân thủ những bước như thế nào, chúng ta sẽ tìm hiểu thật cụ thể ở phần tiếp theo.

Các bước làm video quảng cáo 

Có 3 bước làm video quảng cáo cơ bản mà bạn cần thực hiện đầy đủ để video quảng cáo của bạn được 

Bước 1: Chuẩn bị phần mềm làm video quảng cáo

          Để có thể làm được video quảng cáo hay tất cả các loại video, điều đầu tiên cần đến đó chính là phần mềm làm video quảng cáo. Đây chính là thứ vũ khí đầu tiên màcác bạn cần để thực hiện các bước sau hoàn hảo, vì nếu các bạn có làm hoàn hảo tất cả các bước sau mà chúng tôi hướng dẫn những không có phần mềm để làm video thì những công đoạn kia gần như là vô nghĩa.

hoc-lam-video-quang-cao-6

Hình 4: Chuẩn bị phần mềm làm video quảng cáo

          Những phần mềm này có thể là những phần mềm mà các bạn quen sử dụng hoăc là những phần mềm đã sử dụng thành thạo và có thể biến chuyển linh hoạt theo mục đích và yêu cầu của mình. Dưới đây là một số phần mềm được cộng đồng người dùng công nhận về hiệu quả và thường xuyên được sử dụng để làm video quảng cáo đó là:

Phần mềm Adobe premiere

– Phần mềm Adobe After Effect

– Phần mềm Adobe Photoshop

– Phần mềm Proshow Producer

– Phần mềm Sony Vegas

          Đa số các phần mềm kể trên đều có thao tác đơn giản và dễ sử dụng, điều này tạo thuận lợi cho bạn rất nhiều trong quá trình làm video quảng cáo, đặc biệt đối với các bạn tự làm video quảng cáo và không chuyên.

Bước 2: Lên ý tưởng và xây dựng kịch bản cho video quảng cáo

 • Lên ý tưởng cho video quảng cáo

Hình 5: Ý tưởng cho video quảng cáo

        Giả sử bạn có một ý tưởng lỏng lẻo cho video của mình, giờ đã đến lúc để bắt đầu tìm hiểu chi tiết. 

Mục tiêu

Mục đích khi làm video quảng cáo của bạn là gì? Bạn mong muốn điều gì sau khi video quảng cáo này kết thúc?

Đối tượng

Video quảng cáo của bạn hướng đến đối tượng nào? Giới tính? Độ tuổi? Nghề nghiệp?

Nội dung

Video quảng cáo của bạn đề cập đến nội dung gì? Muốn chuyển tải điều gì đến người xem?

Cảnh

Có bao nhiêu cảnh khác nhau? Cần bao nhiêu địa điểm?

Nhân vật

Có bao nhiêu nhân vật? Họ là ai? Họ trông như thế nào? Công việc cụ thể của họ trong video là gì?

Âm thanh/ giọng nói/ văn bản

Video có được đặt thành âm thanh giọng nói của ai đó không? Có nhạc nền hay không? Bất kỳ văn bản sẽ cần phải xuất hiện trên màn hình để có được thông báo?

Đạo cụ

Bất kỳ đạo cụ chính nào cần thiết để làm cho câu chuyện của bạn hoạt động.

Thông điệp cuối cùng

Thông điệp cuối cùng video để lại cho khán giả là gì? Ta muốn họ cảm thấy/ làm gì?

 • Xây dựng kịch bản cho video quảng cáo

Hình 6: Kịch bản chi tiết cho video qảng cáo

         Sau khi đã có ý tưởng cho video quảng cáo của mình, bây giờ bạn chỉ cần xây dựng một kịch bản thật hoàn chỉnh đễ sẵn sàng bấm máy nữa thôi. Kịch bản video quảng cáo là phần bạn cần đầu tư kỹ lưỡng nhất.

         Để làm được một video quảng cáo hay, đánh trúng vào nội dung cần truyền đạt đến với khách hàng, video có bố cục dễ hiểu mà mạch lạc, không để sót các cảnh và nội dung quan trọng… Đó chính là khâu của việc lên kịch bản cho video quảng cáo.

         Video càng chuyên nghiệp, càng chi tiết thì kịch bản của bạn cần phải cụ thể hơn. Thông thường với một video quảng cáo tầm 3 phút, bạn có thể pahir bỏ ra cả tuần hoặc thậm chí là cả tháng để lên kịch bản cho video. Đó là những minh chứng để bạn thấy được việc lên kịch bản cho video quảng cáo quan trọng như thế nào.

         Hãy chia kịch bản video của bạn ra làm 4 phần như bên dưới, đây sẽ là mẫu kịch bản mà bạn có thể áp dụng được ở rất nhiều trường hợp và cực kỳ dễ hiểu.

Cảnh Lời thoại Text Mô tả phân cảnh
1
2
 • Cảnh: Phân cảnh của video, mỗi cảnh là một khung hình.
 • Lời thoại: Là phần lời được người đọc thu âm và thể hiện trong video.
 • Text: Là phần chữ xuất hiện trong video.
 • Mô tả phân cảnh: Mô tả yêu cầu, bố cục, diễn xuất, hoạt cảnh…. cho phân cảnh đó

          Mỗi cảnh ứng với một khung video, và với một kịch bản quay video quảng cáo việc có hàng trăm cảnh là điều hoàn toàn bình thường. Các bạn đừng ngại việc xây dựng kịch bản có nhiều phân cảnh hoạc chi tiết, vì nếu làm tốt bước này thì đến bước sau mọi thứ sẽ hoàn toàn dễ dàng, nếu bước này mà làm ẩu thì bước tiếp theo sẽ phải sửa và quay đi quay lại và quay thêm rất nhiều, như vậy cực kỳ vất vả.

Bước 3: Thực hiện các bước quay hoặc dựng video quảng cáo

         Có nhiều dạng video quảng cáo và tương ứng với nó là các cách thức thực hiện khác nhau. Có dạng video quảng cáo cần quay, có dạng cần chuẩn bị hình ảnh, có dạng cần vẽ, có dạng cần làm mô hình…. Chính vì vậy ở bước này không có một quy chuẩn gì để áp dụng cho mọi hình thức được mà các bạn phải rất linh hoạt sao cho phù hợp với hình thức và nội dung video mà bạn đang sản xuất.

        Dưới đây, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn hai dạng mà khách hàng hay sử dụng và có nhu cầu sử dụng nhiều nhất đó là: quay video quảng cáo và dựng video quảng cáo.

 • Quay video quảng cáo 

Hình 7: Quay video quảng cáo

 

        Vì sao ở phần trên tôi có nói với các bạn cần phàn làm kịch bản cực kỹ và chi tiết vì nó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến bước thưc hiện. Và với hình thức quay video quảng cáo, việc chia cảnh quay, mô tả thật sự quan trọng đến khi đi quay. Bây giờ bạn chỉ cần bám theo các cảnh mà bạn đã làm từ trước để bám sát nhất nội dung video quảng cáo của bạn.

        Với những cảnh quay cần chính sửa, hay bối cảnh chưa hợp lý, hãy luôn note lại tương ứng với phân cảnh đó, để sau này chúng ta có thể quay lại phân cảnh đó mà không bị nhầm lẫn. Với những người không chuyên và không có những dụng cụ cần thiết thì giấy, bút và note là những thức cực quan trọng và nhất thiết bạn cần phải có bên mình mọi lúc. Luôn mang theo đủ các thẻ nhớ khi quay hoạc pin dự phòng để đảm bảo quá trình quay được thực hiện tốt nhất và không bị gián đoạn.

 • Dựng video quảng cáo 

          Với dạng này thì đơn giản hơn việc quay video quảng cáo khá nhiều. Tất cả các công đoạn tạo nội dung đều làm từ ảnh và phần mềm làm video quảng cáo. Chính vì công đoạn này cần đến phần mềm nên bạn hoàn toàn có thể dựa vào các phần mềm đã cài trước đó để có thể lên được kịch bản và cách thực hiện làm video phù hợp với các phần mềm đó.

         Do tài nguyên chính là dùng hình ảnh để làm video quảng cáo, nên việc chuẩn bị hình ảnh ở phần này là quan trọng nhất. Hình ảnh phải đạt chất lượng thấp nhất là 1920×1080 để đảm bảo được chất lượng full HD của video nhằm mang đến sự chuyên nghiệp và trải nghiệm tốt nhất khi xem video. Hình ảnh có thể do bạn tự chụp hoặc có thể là những hình ảnh trên mạng, nhưng hãy lưu ý đến những hình ảnh chia sẻ trên mạng và chắc chắn rằng hình ảnh đó được phép sử dụng và không bị bản quyền.

Bước 4: Hậu kỳ và hoàn thiện video quảng cáo

Hình 8: Hoàn thiện video quảng cáo

         Đây là phần cuối cùng để hoàn thiện video quảng cáo của bạn. Video quảng cáo của bạn có đẹp và chuyên nghiệp hay không phục thuộc chính vào phần hậu kỳ của bạn. Phần hậu kỳ sẽ là phần sử dụng nhiều phần mềm nhất và kết hợp chúng để làm thành một video quảng cáo hoàn chỉnh. Đây là phần bạn dựng hiệu ứng, cắt bỏ những phần thừa khi quay, tạo hiệu ứng cho từng video, từng hình ảnh, từng câu chữ sao cho bát mắt và truyền tải đủ thông tin đến khách hàng. Công việc của bạn bây giờ chính là bê kịch bản đã chuẩn bị trước đó ra và dựng video thật hoàn hảo.

 1. Một số điều bạn cần lưu ý khi học làm video quảng cáo

Kể một câu chuyện (chứ không phải là một sạp bán hàng)

Hình 9: Một câu chuyện – ý tưởng hay cho video quảng cáo

          Theo Viện quảng cáo Kỹ thuật số, các quy tắc áp dụng cho nội dung tiếp thị bằng văn bản của bạn cũng áp dụng tương tự cho nội dung video của bạn: tập trung vào giá trị mà bạn cung cấp cho khách hàng. Đừng làm phiền họ bằng cách quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, thay vào đó hãy tập trung vào câu chuyện xung quanh video đó. Dành thời gian để nghiên cứu nhu cầu và mong muốn của khách hàng và thu hút họ thông qua tường thuật trực quan. Xét cho cùng, kể chuyện là mảng bán hàng mới.

Truyền tải thông điệp trong 10 giây đầu tiên

hoc-lam-video-quang-cao-4

Truyền tải thông điệp đến người xem

         10 giây – đó là khoảng thời gian bạn phải thu hút sự chú ý của người xem, trước khi họ chuyển thứ khác hay hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng bạn sẽ mất 1/3 người xem của mình trong 30 giây, và 60 phần trăm trong số họ trong hai phút. Vì vậy, bạn có một thời gian rất ngắn để ghi điểm và thuyết phục người xem rằng video của bạn là đáng xem. Tương tự như bài đăng trên blog hoặc bài thuyết trình, hãy bắt đầu video bằng một điểm nhấn để thu hút sự chú ý của họ. Sau đó, truyền tải ngay lý do tại sao người xem nên theo dõi. 

Đừng nản chí

         Bạn có thể lướt qua hàng trăm video mỗi ngày, một số trong số chúng được lên kịch bản rất kĩ và tốn nhiều tiền để sản xuất. Mặc dù tất cả chúng ta đều thích làm video cực kỳ chuyên nghiệp, nhưng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ không có ngân sách hoặc nhân lực cho việc này. Nhưng đừng nản chí! Bạn không cần thiết bị video đắt tiền để tạo ra những video hay. Chất lượng video thực sự không phải là điều quan trọng nhất khi nói đến video quảng cáo. 37 % người xem thoát ra do một video không giải thích rõ ràng về sản phẩm hoặc dịch vụ (so với 25 % người nản lòng vì chất lượng video thấp). Nội dung là vòng loại quan trọng nhất trong chiến lược video quảng cáo thành công.

         Vì vậy,đừng buồn vì bạn không có một phòng thu video chuyên nghiệp. Điện thoại thông minh hiện nay có khả năng chụp các video tuyệt vời. Nếu ngân sách của bạn bị giới hạn, bạn có thể bắt đầu bằng cách mua ánh sáng bán chuyên nghiệp và phông nền trên Amazon. Bạn cũng có thể chuyển sang các video hoạt hình đã được chứng minh là rất hiệu quả. 

Đừng làm video quá nhàm chán

        Một video nhàm chán có thể có hại nhiều hơn là đem lại lợi ích. Làm cho người xem của bạn cười, dạy cho họ những điều mới mẻ hoặc đưa họ vào thế giới khác. Hình thức nội dung trực tuyến phổ biến nhất là hài kịch, như bạn có thể đoán, bám sát tin tức và âm nhạc.

Chúc các bạn thành công!


DMCA.com Protection Status
>