.st0{fill:#FFFFFF;}

Cách làm video bán hàng online hiệu quả giúp tăng doanh thu 

 Tháng Năm 15, 2020

By  Vũ Nguyễn Hoàng

Video bán hàng online sẽ mang lại cho bạn số lượng khách hàng cực kì lớn, vượt trội hơn hẳn các dạng hình thức bán hàng khác. Chính vì những lợi ích mang lại cho người sử dụng như vậy kéo theo nhu cầu và mong muốn làm được những video bán hàng onlie chất lượng, hiệu quả. Hướng dẫn cách làm video bán hàng onlie hiệu quả giúp tăng doanh thu sau đây có thể sẽ giúp ích cho các bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

  1. Vì sao cần phải làm video bán hàng online?

Trong bối cảnh cạnh tranh thị trường khốc liệt như hiện nay, video bán hàng online dần trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực, thậm chí là linh hồn trong toàn bộ chiến dịch marketing của mỗi cá nhân, doanh nghiệp. Những lợi ích mà nó đem lại cho người sử dụng (doanh nghiệp, cá nhân; khách hàng) là không thể phủ nhận:

– Đối với danh nghiệp, cá nhân sử dụng

Làm video bán hàng online giúp tiết kiệm chi phí

Trước hết, video bán hàng online sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể nếu sử dụng hiệu quả. Tại sao lại nói như vậy? Thử nghĩ xem, hầu hết tất cả các video bán hàng của bạn được đưa lên miễn phí trên các trang mạng xã hội ( facebook, zalo, youtobe, instagram thay vì tiếp thị qua truyền hình với chi phí đắt đỏ như trước đây.

Bên cạnh đó, như các bạn cũng biết, xuất hiện trên các trang mạng xã hội được nhiều người sử dụng nên video bán hàng online có sức lan tỏa cực kỳ lớn. Đặc biệt là đối với những video theo kịp trào lưu, bắt “trend” nhanh với người sử dụng sẽ trở thành hiện tượng và được chia sẻ ầm ầm trên mạng xã hội. Đây là điều mà bất cứ một cá nhân, doanh nghiệp đều mong muốn khi đăng tải những video bán hàng online của mình. Nhiều lượt yêu thích và chia sẻ tức là có nhiều người quan tâm, điều này đồng nghĩa với việc thương hiệu sản phẩm của bạn sẽ được nhiều người biết đến, kéo theo đó là những khách hàng tiềm năng có thể làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

– Đối với khách hàng 

Video bán hàng online mang tính trực quan sinh động, thu hút khách hàng

Bản thân chúng ta nói chung và những khách hàng tiềm năng của bạn nói riêng luôn thích xem hơn là thích đọc, thích những thứ trực quan sinh động hơn là lý thuyết sách vở nặng nề. Đó là sự thật! Người xưa có câu “ mắt thấy tai nghe”, tâm lý khách hàng nói chung đều thích thật, thích thực tế. Tức là họ muốn xem hàng hơn đọc hàng, muốn được nhìn tận mắt sản phẩm mà mình quan tâm, điều này sẽ tạo sự tin tưởng và tăng khả năng mua hàng của khách hàng hơn là việc chỉ nhìn thấy nó qua những bức ảnh tĩnh mà không biết người bán lấy nó từ đâu. Chính vì nắm bắt được tâm lý này của khách hàng mà ngày càng nhiều doanh nghiệp, cá nhân lựa chọn sử dụng video bán hàng online trong chiến dịch kinh doanh của mình.

Sau đây tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm video bán hàng online hiệu quả giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

  1. Những bí quyết vàng giúp làm video bán hàng online hiệu quả và thành công

– Thứ nhất, cần xác định mục tiêu làm video bán hàng online nhất định

Xác định mục tiêu làm video bán hàng online

Mục tiêu là điều đầu tiên bạn cần xác định khi bắt đầu làm một video bán hàng onlie, nó giống như kim chỉ nam dẫn dắt  và định hướng, điều khiển toàn bộ video của bạn sau này từ hình thức cho đến nội dung. Trước hết, bạn phải xác định được video bán hàng online của bạn sau khi hoàn thiện sẽ được đăng trên trang mạng xã hội nào: facebook, zalo, instagram, youtobe,…? Bởi lẽ mỗi một nền tảng mạng xã hội sẽ có những yêu cầu riêng về tệp tải lên, chỉ khi xác định được điều đó bạn mới có thể lựa chọn hình thức, xây dựng nội dung cũng như xác định chiều dài video phù hợp.

Tiếp theo, sau khi đã xác định được nền tảng mạng xã hội sẽ đăng video lên, bạn cần xác định được mục đích của việc làm video bán hàng oline,  nghĩa là sản phẩm của bạn sẽ được bán trong thời gian nào ( ngắn hạn, dài hạn, khuyến mại, xả hàng,…). Mục đích khác nhau thì nội dung cũng khác nhau.

Mục tiêu càng rõ ràng, cụ thể bao nhiêu thì khi tiến hành làm video bán hàng online bạn sẽ càng “nhàn” bấy nhiêu.

– Thứ hai, cần xây dựng được mẫu khách hàng mục tiêu

Mẫu khách hàng mục tiêu chính là người sẽ mua hàng hoặc trực tiếp sử dụng sản phẩm của bạn. Sản phẩm của bạn không cần làm hài lòng tất cả mọi người nhưng phải làm thỏa mãn những khách hàng cần đến nó, ở đây chính là khách hàng mục tiêu. Khi bạn đã xây dựng được mẫu khách hàng mục tiêu chân thực và cụ thể, việc cần làm bây giờ đó là tìm cách tiếp cận họ và đưa sản phẩm của bạn đến với họ thông qua những video bán hành online của bạn.

Mẫu khách hàng mục tiêu – người mua hàng, trực tiếp sử dụng sản phẩm của bạn

Khi xây dựng mẫu khách hàng mục tiêu, bạn cần chú ý đến hai trường hợp sau đây ( đối tượng khách hàng ):

+ Một là, người mua hàng chính là người trực tiếp sử dụng sản phẩm của bạn

+ Hai là, người mua hàng và người sử dụng sản phẩm là hai người khác nhau. Ví dụ: Bạn là người bán tổ yến, Chị A sau khi xem video giới thiệu sản phẩm tổ yến của bạn qua facebook đã đặt mua tổ yến về biếu ông bà ngoại tẩm bổ. Như vậy, trong trường hợp này, người mua hàng là chị A, nhưng người sử dụng sản phẩm lại là ông bà ngoại của chị A; rõ ràng đây là hai đối tượng hoàn toàn khác nhau. Bởi vậy cần phải phân biệt rõ hai đối tượng này khi xác định khách hàng mục tiêu để có cách tiếp cận cho phù hợp.

– Thứ ba, cần xác định được loại video bán hàng online phù hợp

Tùy thuộc vào sản phẩm kinh doanh của mình, bạn hãy cân nhắc để lựa chọn loại video bán hàng online phù hợp. Một số loại video bán hàng online phổ biến bạn có thể tham khảo sau đây:

+ Video dạng review sản phẩm. Đây là loại video cực kỳ đơn giản, nghĩa là nó sẽ quay lại cảnh bạn dùng sản phẩm mới 100% và cho những đánh giá nhận xét. Khách hàng thường không nghĩ đây là video quảng cáo nên sẽ không đề phòng nhiều, khả năng bán được hàng cao hơn. Dạng video này thích hợp với thiết bị công nghệ, mỹ phẩm,..

+ Video dạng How to: tập trung vào khách hàng chưa biết sử dụng sản phẩm hoặc cách sử dụng hiệu quả

+ Video dạng cắt ghép, lồng tiếng tạo sự hài hước

+ Video Vlog: là dạng chia sẻ của một cá nhân về một chủ đề nào đó

  1. Hướng dẫn các bước làm video bán hàng online từ A – Z đơn giản và hiệu quả

Để làm được một video bán hàng online hiệu quả, bạn cần thực hiện theo 4 bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị các công cụ và phần mềm làm video bán hàng

– Công cụ làm video bán hàng online

Công cụ để làm ra một video bán hàng online khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị:

+ Một chiếc điện thoại có camera tốt ( hoặc có thể thay thế bằng các công cụ có thể ghi hình được với camera tốt)

Công cụ để làm video bán hàng online hiệu quả

+ Một chiếc chân máy điện thoại

– Phần mềm làm video bán hàng online

 Để có được một video bán hàng online chuyên nghiệp và chất lượng, yếu tố không thể thiếu đó chính là phần mềm làm video bán hàng online. Hãy sử dụng những phần mềm mà bạn vẫn hay sử dụng, chú ý càng đơn giản càng tốt, bởi lẽ với những phần mềm quen thuộc và đơn giản bao nhiêu bạn sẽ thuần thục hơn trong các thao tác bấy nhiêu, từ đó sẽ cho ra một video bán hàng online như ý muốn và hiệu quả.

 

Bước 2: Xây dựng kịch bản cho video bán hàng online

Khi đã có trong tay những công cụ và phần mềm hỗ trợ để tạo ra một video bán hàng online hiệu quả, bước tiếp theo bạn cần làm đó chính là xây dựng kịch bản cho video của mình. Nhưng trước khi có được một kịch bản hoàn chỉnh thì bạn phải có ý tưởng trong đầu đã, tức là bạn phải lên ý tưởng cho video bán hàng online.

Ý tưởng cho video bán hàng online là cực kỳ quan trọng

Đã là video bán hàng online thì ý tưởng của bạn đều phải hướng tới mục tiêu chính đó là phải làm nổi bật đặc trưng của sản phẩm mà mình đang giới thiệu. Ý tưởng của bạn phải hướng tới trả lời những câu hỏi sau:

– Vì sao khách hàng cần sử dụng sản phẩm? ( Lý do khách hàng nên lựa chọn sản phẩm đó)

– Sản phẩm có tác dụng tích cực như thế nào đến với cuộc sống của khách hàng?

– Sản phẩm của bạn có gì khác biệt so với những sản phẩm cùng loại trên thị trường (giá thành, công dụng, mẫu mã,…)?

Sau khi đã có ý tưởng cho video bán hàng online của mình, bây giờ bạn chỉ cần xây dựng một kịch bản thật hoàn chỉnh đễ sẵn sàng bấm máy nữa thôi. Kịch bản video bán hàng là phần bạn cần đầu tư kỹ lưỡng nhất.

Xây dựng một kịch bản hoàn chỉnh cho video bán hành online

Một kịch bản cho video bán hàng online cần phải đảm bảo những yếu tố sau:

– Hình ảnh, bối cảnh

– Nội dung, lời bình

–  Thời gian

Kịch bản được xây dựng trên ý tưởng vì vậy bạn phải đảm bảo ý tưởng của bạn sẽ dễ dàng chuyển thành kịch bản thực tế và ngược lại, kịch bản phải thể hiện hết ý tưởng ban đầu. Xây dựng một kịch bản không khó, chỉ đơn giản là bạn thể hiện tất cả những gì bạn muốn xuất hiện trong video lên giấy trước. Và quan trọng là bạn phải sắp xếp những nội dung đó vào các khung hình sao cho hợp lí. 

Khi lên ý tưởng và xây dựng kịch bản cho video quảng cáo bạn cần phải lưu ý những điểm sau:

– Thứ nhất, tạo sự chú ý

Làm cho khách hàng chú ý vào lúc video bán hàng của bạn bắt đầu phát sóng, bước đầu tiên này rất quan trọng. Nếu ngay từ đầu, video của bạn không thu hút và gây được sự chú ý đối với khán giả, rất có thể họ sẽ nhấp chuột và rời đi mãi mãi. Đây là thực tế! Một chút hài hước kết hợp với bất ngờ, kinh ngạc; một câu hỏi đơn giản; những số liệu thống kê thú vị hoặc một lời hứa có độ tin cậy cao sẽ là những gợi ý cho bạn để thu hút khách hàng “ở lại lâu hơn” với sản phẩm của mình.

 

– Thứ hai, xác định vấn đề

Tất cả mọi sản phẩm bạn bán phải giải quyết một vấn đề. Vấn đề càng lớn, nhu cầu giải quyết nó càng lớn và sản phẩm của bạn sẽ bán được nhiều hơn.

– Thứ ba, kích hoạt vấn đề

Khách hàng không phải lúc nào cũng có đủ thời gian và nhạy bén để xác định vấn đề bạn sẽ giải quyết, vì vậy bạn phải vặn dao và tiến sâu hơn. Điều gì xảy ra nếu vấn đề này không được kiểm soát? Các trường hợp xấu nhất là gì?

– Thứ tư, xác định giải pháp

Hãy ghi nhớ giải pháp không phải là bạn hay sản phẩm của bạn. Nếu bạn muốn khách hàng mua sản phẩm của mình, trước tiên họ phải đồng ý với giải pháp của bạn đưa ra. Giải pháp bạn trình bày sẽ tạo ra một vấn đề cố hữu khiến người xem của bạn mong muốn giải pháp mới đó.

– Thứ năm, giới thiệu sản phẩm

Ngay sau khi bạn giới thiệu sản phẩm của mình, hãy đánh vào người xem bằng một lời hứa có độ tin cậy và khả năng thực hiện cao.

– Thứ sáu, kết quả và lợi ích

Bây giờ là lúc để chia sẻ tất cả những tính năng tuyệt vời mà sản phẩm của bạn sở hữu, chẳng hạn như những gì nó có thể làm và làm thế nào nó có thể mang lại lợi ích cho người tiêu dung? Sản phẩm của bạn có thể làm gì cho khách hàng của mình? Hãy chắc chắn rằng bạn đã truyền đạt đến người xem tất cả lợi ích mà sản phẩm của bạn đem lại.

– Thứ bảy, kêu gọi hàng động của bạn

Bây giờ khi đã chắc chắn kích thích được mong muốn từ phía người xem cho sản phẩm của mình, rằng sản phẩm của bạn thực sự đang chạy đua vào ví của họ và phá vỡ những con heo đất của họ, đã đến lúc nói cho họ biết phải làm gì tiếp theo. Đây là cuộc gọi của bạn để hành động. Bạn phải có khả năng nói cho mọi người biết phải làm gì tiếp theo, đó là lời kêu gọi hành động của bạn.

Bước 3: Quay và chỉnh sửa video bán hàng online

Quay video bán hàng online

Một video bán hàng chỉ cần dài từ 1 phút 30 giây đến 2 phút là vừa. Trong quảng thời gian ngắn ngủi đó, bạn phải cố gắng thể hiện hết các ý của mình. Dài quá thì không ai xem bạn nhé! Khách hàng ngày nay hầu hết ai cũng thích ngắn gọn, đơn giản.

Bước 4: Đánh giá lại video bán hàng online đã làm và kiểm tra hiệu quả

Ở đây, bạn cần phải đánh giá video bán hàng online đã làm trên hai phương diện như sau:

– Về hình thức

+ Cảnh quay cần sắc nét, không bị rung, giật

+ Góc quay cần đa dạng, diễn tả hết mọi khía cạnh về sản phẩm

+ Chất lượng ánh sáng đủ tốt

– Về nội dung

+ Truyền tải rõ ràng và đầy đủ, chính xác thông tin sản phẩm, thông điệp về sản phẩm qua video

+ Nhân vật diễn xuất tròn vai, tự nhiên và có tính tương tác với người xem

Như vậy, với những hướng dẫn cách làm video bán hàng online hiệu quả giúp tăng doanh thu như trên hi vọng có thể giúp các bạn tự làm được các video bán hàng onlie thành công. Cảm ơn các bạn!

 

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Vũ

Chuyên gia Marketing Video Số 1 Việt Nam

Web: http://nguyenhoangvu.com/

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Để lại bình luận 

DMCA.com Protection Status