.st0{fill:#FFFFFF;}

Hướng dẫn cách làm video marketing cho người mới bắt đầu 

 Tháng Tư 10, 2019

By  Ngọc Mai

Cụm từ video marketing chắc có lẽ không còn xa lạ với tất cả chúng ta nữa nó đã trở thành một trong những  công cụ phương tiện truyền tải marketing hiệu quả nhất hiện nay.

Về những ứng dụng và hiệu quả của nó đã qua rõ ràng không cần nhắc quá nhiều mọi người cũng đã hiểu hết. Tuy nhiên còn rất nhiều người còn chưa biết làm video marketing nên trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm video marketing đơn giản dễ hiểu nhất cho cả những người mới bắt đầu có thể thành thạo và hoàn thiện video ngay lập tức. Nào chúng ta bắt đầu  tìm hiểu thôi!

1.Các dạng video marketing thường gặp nhất

Có nhiều cách phân loại marketing khác nhau, có nhiều trang phân chia thành các dạng như: Phim quảng cáo, viral quảng cáo. Hiện nay  marketing bằng video đơn giản và dễ hình dung hơn người ta cũng chia nhỏ và rõ ràng hơn với mục đích cuối cùng là tạo được tiếng vang cho thương hiệu và khiến khách hàng tin và nhận biết được sản phẩm của bạn như cách phân loại dưới đây:

Video giới thiệu: Các video giới thiệu giới thiệu cách thức sản phẩm của bạn hoạt động, cho dù đó là đưa người xem tham quan phần mềm của bạn và cách sử dụng hoặc bỏ hộp và đưa sản phẩm vật lý vào thử nghiệm.

Video thương hiệu: Các video thương hiệu thường được tạo ra như một phần của chiến dịch quảng cáo lớn hơn , thể hiện tầm nhìn, sứ mệnh hoặc sản phẩm và dịch vụ cao cấp của công ty. Mục tiêu của video thương hiệu là xây dựng nhận thức xung quanh công ty của bạn và gây tò mò và thu hút đối tượng mục tiêu của bạn.

Video sự kiện: Là doanh nghiệp của bạn tổ chức một hội nghị, thảo luận bàn tròn, gây quỹ hoặc một loại sự kiện khác? Tạo ra một guồng quay nổi bật hoặc phát hành các cuộc phỏng vấn và thuyết trình thú vị từ tập hợp.

Video giáo dục hoặc hướng dẫn: Các video hướng dẫn có thể được sử dụng để dạy cho khán giả của bạn một cái gì đó mới hoặc xây dựng kiến thức nền tảng mà họ sẽ cần để hiểu rõ hơn về doanh nghiệp và giải pháp của bạn. Những video này cũng có thể được sử dụng bởi các nhóm bán hàng và dịch vụ của bạn khi họ làm việc với khách hàng.

Phỏng vấn chuyên gia: Chụp các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia nội bộ hoặc các nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành của bạn là một cách tuyệt vời để xây dựng niềm tin và quyền hạn với đối tượng mục tiêu của bạn. Tìm những người có ảnh hưởng trong ngành của bạn – cho dù họ có chia sẻ quan điểm của bạn hay không – có được những cuộc thảo luận này trước khán giả của bạn.

Video giải thích: Loại video này được sử dụng để giúp khán giả của bạn hiểu rõ hơn lý do tại sao họ cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nhiều video giải thích tập trung vào một hành trình hư cấu của nhân vật người mua cốt lõi của công ty đang đấu tranh với một vấn đề. Người này khắc phục vấn đề bằng cách áp dụng hoặc mua giải pháp của doanh nghiệp.

2. 6 Bước dễ dàng tạo video marketing bằng điện thoại thông minh dành cho người mới bắt đầu.

Bước 1: Chuẩn bị thiết bị

Chuẩn bị điện thoại smatphone quay được video, chân máy cho điện thoại di động, mic( thu âm), đèn( ánh sáng).

Bước 2: Lựa chọn bối cảnh: xác định bối cảnh quay.

Với bối cảnh lựa chọn càng đơn giản càng tốt, với bối cảnh nội dung đơn giản làm cho khách hàng sẽ không bị phân tâm mà chú ý kĩ hơn tới video của bạn. Bối cảnh là một ngoại cảnh tác động bổ trợ cho video của bạn thêm phần sang trọng và hấp dẫn. Lựa chọn bối cảnh sẽ tăng them phần thành công của video nên bạn phải lựa chọn sau cho gần gũi và tăng tính tương tác của khách hàng hơn với video của bạn.

Bước 3 sắp xếp nội dung quay:

Chúng ta sẽ sắp xếp sao cho các dụng cụ các góc quay được đẹp và thân thiện nhất với người dùng

Bước 4 chọn góc máy

Với những video marketing là người nói bạn nên chọn góc quay là góc chính diện, góc chính diện sẽ tạo được độ gần gũi và giống như khách hàng được ngồi trò chuyện và nghe bạn nói, nên tính thuyết phục sẽ cao và để lại ấn tượng mạnh với khách hàng.

Bước 5: chọn khoảng cách chuẩn để quay

Khi khách hàng nhận được video marketing của bạn chính là việc họ đang ngồi nghe bạn nói, ngồi nghe bạn kể chuyện nên việc bạn quay gần hay qua xa ảnh hưởng đến phần tiếp cận của khách hàng đối với bạn. Chính vì thế nên đặt góc máy gần ta nhất để gần gũi với khách hàng, để diễn tả được những cảm xúc của ta với khách hàng.

cach-lam-video-marketing-hay-nhat
Chọn khoảng cách quay hợp lý tạo được sự thân thiện với khách hàng

Bước 6 sử dụng đúng kích cỡ cảnh

Với những video thông thường bạn có thể lựa chọn nhiều cỡ cảnh khác nhau tuy nhiên với những video marketing bạn tự làm, bạn tự là người giới thiệu sản phẩm thì nên sử dụng 2 cỡ cảnh đó chính là trung cảnh và cận cảnh. Tại sao tôi lại hướng dẫn cho bạn sử dụng 2 cỡ cạnh này bởi vì với cỡ cảnh như vậy sẽ bắt được những cảm xúc của người chia sẻ cũng như nếu quay sản phẩm cận cảnh sẽ chi tiết và rõ ràng hơ về sản phẩm giúp khách hàng nhận diện và dễ có cảm tình hơn với video marketing mà bạn đang làm.

Bước 7 Test ánh sáng

Thường làm video marketing bạn sẽ quay chân dung chính diện chính vì thế ánh sáng chính là điểm làm nổi bật và gây được ấn tượng với khách hàng khi xem video. Chính vì thế ánh sáng cho video phải đủ và tinh tế làm nổi bật nên chân dung của ta trong video hoặc ản phẩm mà chúng ta hướng tới. Quay chân dung ánh sáng đền chiếu một góc 30-45 độ, cao hơn đầu để chân dung chúng ta không bị bóng cổ, mặt, với video marketing bạn cũng chỉ cần một đèn là đã có thể cân bằng được ánh sáng cho video của bạn. Và chiếc đèn thường sử dụng trong những trường hợp này là chiếc đèn livetream hiện nay bán rất nhiều trên thị trường với ánh sáng trắng đẹp làm cho hình ảnh của bạn thêm lung linh và đẹp mắt.

cach-lam-video-marketing-02
Test máy và kiểm tra ánh sáng thật kĩ càng đề đam bảo khuôn hình được đẹp nhất

Bước 8 bấm máy kiểm tra video marketing của bạn

Trước khi bấm máy chúng ta hãy để điện thoại ở chế độ máy bay, sau đó tìm phần mềm quay video trong máy của chúng ta quay test, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đang cố gắng hết sức chứ không phải test bởi tôi có điều dám chắc với bạn rằng nếu bạn để thói quen test bạn sẽ không bao giờ quay hết được một video.

cach-lam-video-marketing-04
Bạn nên kiểm tra thật kĩ khi bấm máy video để đảm bảo video của bạn thực sự tốt

Đây là công đoạn chúng ta tiến hành bấm máy set up, nếu có người giúp đỡ thì sẽ vô cùng đơn giản nhưng nếu không có người giúp đỡ các bạn quay, hãy đặt máy tại góc quay như ban đầu sau đó bấm nút quay, sau khi chúng ta làm xong video ra bấm và dừng lại là xong.  Sau đó kiểm tra kĩ càng video marketing của bạn

3. Cách đơn giản setup studio chuyên nghiệp ngay tại phòng làm việc.

Setup lựa chọn bối cảnh tốt nhất

Đây là khâu chúng ta cần chú ý đến bối cảnh, nên là những bối cảnh phòng làm việc

Set up ánh sáng

Đèn chiếu sáng của bạn và đèn đọc sách của bạn trai không lý tưởng để chiếu ánh sáng đều và ấm.  Ánh sáng xấu có thể khiến bạn trông ốm yếu hoặc đổ bóng kỳ lạ lên mặt. Lựa chọn tốt nhất cho chiếu sáng giá rẻ? Quay phim bằng cửa sổ hoặc cửa kính và sử dụng ánh sáng tự nhiên ngọt ngào đó.

Set up âm thanh sử dụng các vật dụng gia đình mềm để ngăn tiếng vang

Một điểm rắc rối phổ biến là nhận được tiếng vang từ âm thanh của bạn. Điều này có thể đến từ các phòng lớn, căn hộ trống hoặc từ dọn đồ đạc ra khỏi phòng để thiết lập phòng thu của bạn ngay từ đầu. Giải pháp rất đơn giản là sử dụng gối, thảm, đi văng, và tất cả những thứ mịn màng để hấp thụ âm thanh. Thật dễ dàng như ném một số đệm xung quanh đèn của bạn.

Set up dụng cụ thiết bị

Sử dụng một máy tính xách tay / điện thoại để quay video và một điện thoại khác làm micrô. Điều này phức tạp hơn so với việc nói vào cùng một máy tính xách tay đang ghi âm bạn, nhưng tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng âm thanh. Đặt một điện thoại hoặc máy tính xách tay trước mặt bạn để ghi lại hình ảnh, nhưng sử dụng điện thoại khác gần mặt bạn hơn (nhưng tắt camera!) Để có âm thanh rõ hơn.

Rõ ràng chúng tôi không mong đợi bạn có hai điện thoại, nhưng bạn có thể mượn của một người bạn hoặc sử dụng máy ảnh của bạn để quay video và điện thoại để phát âm thanh. Sau này trong quá trình chỉnh sửa, bạn sẽ kết hợp hình ảnh từ một thiết bị với âm thanh từ thiết bị thứ hai.

Mua chân máy để làm video marketing

Bạn muốn ống kính ở mức mặt để có được bức ảnh đẹp nhất. Với iPhone, điều đó có nghĩa là sử dụng chân máy nhỏ.Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, bạn có thể xếp nó lên một chồng sách hoặc hộp để đạt chiều cao khuôn mặt.

4. Những lưu ý khi tạo video marketing mà nhiều người thường gặp khó khăn

Cần tạo một tiêu đề kích thích

Tương tự, tiêu đề video của bạn phải thật kích thích và bắt mắt để thu hút sự chú ý của người xem. Hơn nữa, bằng cách sử dụng các từ khóa có liên quan trong một tiêu đề, video có khả năng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm khi người xem tìm kiếm chủ đề.

Tập trung vào sứ mệnh và ít hơn vào sản phẩm

Thay vì tập trung quá mức vào sản phẩm và tất cả các lợi ích của nó, hãy chuyển thông điệp của video vào sứ mệnh của sản phẩm. Với Dove chẳng hạn, được ca ngợi là những chuyên gia trong việc tạo ra các video lan truyền cảm xúc ít tập trung vào sản phẩm của họ và nhiều hơn vào nhiệm vụ ý nghĩa sản phẩm của họ.

Video marketing của bạn đừng nhàm chán

Ai muốn xem một video nhàm chán ? Không cần phải nói, nếu bạn muốn chiến dịch tiếp thị video của doanh nghiệp thành công, hãy tạo các video thú vị và truyền cảm hứng mà không bao giờ bị coi là nhàm chán.

Nên chấp nhận một chút rủi ro

Trong khi quá nhiều nội dung nghịch ngợm dường như không làm uy tín của doanh nghiệp nhiều ân huệ của bạn, như viết, miễn có thể là tốt cho lần xem trang – miễn là không quá ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm của bạn.

Làm cho nó thân thiện với thiết bị di động

Với ngày càng nhiều người sử dụng thiết bị di động để trực tuyến, các video công ty bắt buộc phải thân thiện với thiết bị di động. Trên thực tế, theo YouTube, mức tiêu thụ video trên thiết bị di động tăng 100% mỗi năm! Do đó, video tiếp thị cần có thể được tải xuống và thưởng thức trên thiết bị di động.

Chú ý về SEO khi làm video marketing

Rất đơn giản, Google yêu thích nội dung video và một chiến dịch tiếp thị video hiệu quả nên có ý tưởng Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO). Để đảm bảo giá trị SEO tối đa từ video của bạn, hãy kèm theo video với một mô tả được viết tốt được gắn thẻ với các từ khóa có liên quan để giúp tăng SEO của video. Bao gồm URL của bạn trong video. Hiển thị địa chỉ trang web của bạn trong một video tiếp thị là một cách tốt để các công ty tiếp xúc và tạo lưu lượng truy cập đến trang web của họ thông qua một video.

Làm các video hướng dẫn

Đăng bài hướng dẫn có liên quan đến thích hợp của bạn là một cách tuyệt vời để kết nối và thu hút khách hàng. Hướng dẫn không nên cho đi tất cả các bí mật công nghiệp của bạn, nhưng nên đủ để lôi kéo người xem bằng nội dung hữu ích và hữu ích, khiến họ muốn tìm hiểu thêm.

Nhúng video vào trang đích

Hãy suy nghĩ chiến lược về nơi bạn sẽ đặt video tiếp thị của bạn. Thống kê cho thấy việc nhúng video vào trang đích có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi lên tới 80%. Với dự báo video sẽ yêu cầu hơn 80 phần trăm lưu lượng truy cập web vào năm 2019 và 90 phần trăm khách hàng báo cáo rằng video sản phẩm giúp họ đưa ra quyết định mua hàng, các công ty bắt buộc phải tạo video cộng hưởng với khán giả của họ và cuối cùng giúp bán dịch vụ và sản phẩm của họ.

Mong rằng với tất cả những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên bạn đã biết cách làm video marketing cho chính mình và doanh nghiệp mình. Thực tế cách làm video marketing không hề khó chỉ cần bạn hiểu được những thông tin cốt lõi khi làm cũng như nghiêm túc trong cách làm tôi tin chắc chắn bạn sẽ thành công.

Xem thêm: Tiêu chí đánh giá một video marketing hiệu quả trọn đời

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Vũ

Chuyên gia Marketing Video Số 1 Việt Nam

Web: http://nguyenhoangvu.com/

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Để lại bình luận 

DMCA.com Protection Status