• Home  / 
  • Tin Tức
  •  /   Kiến thức chuyên ngành video có những gì?

 Kiến thức chuyên ngành video có những gì?

kien-thuc-chuyen-nganh-video-gom-nhung-gi-04

Khi càng nhiều người tìm đến cách làm video thì những kiến thức chuyên ngành video càng cần được khai thác triệt để. Có như vậy, video marketing mới được sử dụng hiệu quả với tất cả giá trị của nó.Trong bài viết ngày hôm nay tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn kiến thức chuyên ngành video gồm những gì?

kien-thuc-chuyen-nganh-video-gom-nhung-gi-04

Video là phương tiện điện tử để ghi, sao chép, phát lại, phát sóng và hiển thị phương tiện trực quan chuyển động. Trong lịch sử, video lần đầu tiên được phát triển cho các hệ thống truyền hình cơ học, được thay thế nhanh chóng bằng các hệ thống ống tia âm cực (CRT), sau đó được thay thế bằng màn hình phẳng của một số loại.

Ở một định nghĩa khác, video là 1 dạng hình ảnh động, là tập hợp của rất nhiều ảnh tĩnh xuất hiện liên tục nối tiếp theo nhau. Thông thường 1 giây video có 24 hình tĩnh chạy liên tục và từ 24 hình trở lên thì cho phép mắt người của chúng ta có cảm giác hành động đang xảy ra trong video đó rất mượt mà. Con số 24 đã được coi như là chuẩn mực và là lựa chọn hàng đầu của những người thực hiện dựng và sản xuất video.

Con số 24 có điều gì đặc biệt khi được lựa chọn trở thành chuẩn mực của ngành video? Kiến thức chuyên ngành video cho biết: có 2 lí do tạo nên sự lựa chọn này.

Ở phương diện kỹ thuật, 24 hình/giây là số lượng hình tĩnh trên một giây ít nhất mà vẫn có thể đảm bảo rằng hình ảnh trên khung hình sẽ cho người xem cảm giác mượt mà, chân thực và sinh động. Nó đáp ứng sự kết hợp tốt và hiệu quả nhất giữa âm thanh và hình ảnh của video. Khi video vẫn còn được quay bằng phim nhựa, 24 hình/giây sẽ tốn ít phim ngắn nhất, điều đó giúp chi phí sản xuất được tối đa hóa lợi nhuận.

Ở phương diện nghệ thuật, hình ảnh hiển thị trên màn hình chính là điều gây tác động mạnh mẽ nhất đến cảm xúc, tâm trạng của người xem khiến họ nhập thân, nhập tâm cũng như được trải nghiệm trong không gian của Video mang lại, họ có thể khóc cũng có thể cười theo những gì đang được diễn ra trên Video.

Cũng giống như việc xóa phông trong việc chụp ảnh chúng ta vẫn thường làm, tốc độ 24 hình/giây sẽ tạo ra hiệu ứng nhòe hình (motion blur) cho những chuyển động nhanh và mạnh. Hình càng nhòe càng tạo ra ấn tượng hành động đó xảy ra nhanh và rất mạnh mẽ, điều đó kích thích cảm xúc của khán giả và hứa hẹn tạo ra nét đặc trưng riêng cho video cũng như phim ảnh so với đọc thông tin thông thường.

kien-thuc-chuyen-nganh-video-gom-nhung-gi-03

Kiến thức chuyên ngành về video vẫn luôn là một mảnh đất giàu có của những người đam mê công nghệ

Kiến thức chuyên ngành video gồm những gì?

Tỷ lệ khung hình:

Tỷ lệ khung hình ý nói đến mối quan hệ tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều cao của màn hình video và các yếu tố hình ảnh của video. Tất cả các định dạng video thông dụng phổ biến hiện nay hầu như là hình chữ nhật và do đó có thể được mô tả bằng tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều cao. Tỷ lệ chiều rộng so với chiều cao của màn hình tivi truyền thống là 4: 3 hoặc khoảng 1,33: 1. TV độ nét cao hiện nay áp dụng tỷ lệ khung hình 16: 9 hoặc khoảng 1,78: 1. Tỷ lệ khung hình của khung phim 35 mm đầy đủ với nhạc nền (còn được gọi là tỷ lệ Học viện ) là 1,375 : 1.

Mô hình màu và độ sâu:

Các màu sắc mô hình đại diện màu video và bản đồ mã hóa các giá trị màu cho màu sắc có thể nhìn thấy sao chép bởi hệ thống. Có một số đại diện màu video đang được sử dụng phổ biến: YIQ được áp dụng cho truyền hình NTSC, YUV được áp dụng cho truyền hình PAL, YDbDr được áp dụng cho truyền hình SECAM và YCbCr được áp dụng cho video kỹ thuật số.

kien-thuc-chuyen-nganh-video-gom-nhung-gi-03

Số lượng màu riêng biệt mà pixel có thể hiển thị tùy thuộc vào độ sâu màu được phản ánh bằng số bit trên mỗi pixel. Một cách rất đơn giản và thông dụng để giảm lượng dữ liệu cần thiết trong video kỹ thuật số là lấy mẫu màu sắc

Kiến thức chuyên ngành về các loại hình video thường gặp

Viral video

Đây là thuật ngữ rất phổ biến hiện nay dùng để chỉ các video có tốc độ lan truyền nhanh tới chóng mặt thông qua các kênh thông tin đại chúng, mạng xã hội như facebook, instagram, youtube,… Chi phí không cao, tính giải trí lớn, tính thời sự và đột phá chính là các yếu tố tạo nên sự thành công vang dội, giúp cho các video dạng này có sức lan tỏa rộng như thế. Một viral video marketing sẽ tạo nên một hiệu ứng tương tác vô cùng lớn.

Tận dụng các đặc điểm rất có lợi này của viral video, trong kinh doanh người ta đã áp dụng một cách linh hoạt tạo những video trực tuyến phục vụ cho marketing bằng cách xây dựng những tình huống bất ngờ đời thường thành những kịch bản video đơn giản, dễ hiểu nhưng hấp dẫn và hàm chứa thông điệp sâu sắc.

Explainer video

Explainer video được biết tới như là một video cực ngắn (không quá 3 phút) thường có nội dung giới thiệu một sản phẩm, một công ty bằng những thông điệp, nội dung hết sức đơn giản, ngắn gọn. Đây được xem là một loại hình video vừa có thể cung cấp thông tin vừa có thể áp dụng marketing cho sản phẩm.

Animated Infographics

Không giống với hai loại hình video nói trên, animated infographics chủ yếu đáp ứng nhu cầu trình bày dữ liệu theo hệ thống bằng nghệ thuật “chơi” chữ, số vàsử dụng  hình ảnh, biểu đồ,… qua những góc quay từ camera ảo. Dưới những chuyển động ảo diệu biến hóa, đầy tính nghệ thuật mà cũng không kém phần hài hước của các ký tự, khối hình,… các loại thông tin sẽ được truyền đạt một cách dễ dàng và gây hứng thú.

4 Phần mềm làm video đáp ứng yêu cầu kiến thức chuyên ngành

Proshow Producer – Phần mềm làm video cơ bản.

Proshow Producer chính là phần mềm rất tiện lợi với giao diện và cách sử dụng đơn giản. Hiện nay, với phần mềm Proshow, bạn không chỉ làm tốt việc dựng video ảnh  hoặc các đoạn video thành từng layer liên tiếp và khởi chạy  mà còn rất nhiều vấn đề khác khi bạn động đến các hiệu ứng, theme, template hay các text trên phần mềm này. Thậm chí những đối tượng thiết kế chuyên nghiệp đôi khi cũng thường sử dụng phàn mềm cơ bản này để tạo ra những video có chất lượng cao.

kien-thuc-chuyen-nganh-video-gom-nhung-gi-02

Proshow Producer là phần mềm đơn giản dành cho những người mới bắt đầu theo đuổi

Sony Vegas Pro – Phần mềm làm video nâng cao

Phần mềm làm video Sony Vegas Pro có rất nhiều lợi ích: vừa giúp bạn luyện được trình độ làm phim, vừa giúp bạn có thêm thông tin về một trong những phần mềm làm video, giúp bạn làm ra các đoạn intro đẹp mà đơn giản. Một điểm mạnh nữa mà chỉ Sony Vegas Pro có chính là phần mềm này hỗ trợ đến hàng trăm định dạng giúp video sau khi được hoàn thành có thể phát trên rất nhiều phương tiện như TV hay cá thiết bị di động như iPhone, iPad hay các thiết bị Android. Bạn có thể render ra rất nhiều định dạng file với nhiều chuẩn âm thanh khác nhau phù hợp với mong muốn của mình.

kien-thuc-chuyen-nganh-video-gom-nhung-gi-01

Phần mềm phù hợp cho những người muốn nâng cao trình độ, giúp bạn bước 1 chân vào giới chuyên nghiệp 

Adobe Premiere Elements – Phần mềm làm phim chuyên nghiệp

Nếu bạn muốn phát triển trình độ làm phim của mình ở mức độ cao thông qua các kỹ xảo thì Adobe Premiere Elements chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất khi Adobe Premiere Elements được nhận định là một trong những phần mềm làm phim chuyên nghiệp tốt nhất hiện nay. Xét về mặt giao diện thì Sony Vegas Pro và Adobe Premiere Elements khá tương đồng với nhau, tuy nhiên các chức năng của Adobe Premiere Elements đòi hỏi người dùng cần có nhiều kỹ năng hơn, hiểu biết hơn và nắm chắc các cơ bản về video.

Adobe After Effect – Phầm mềm làm video chỉ dành cho người chuyên nghiệp

Nói đến phần mềm làm phim chuyên nghiệp nhất, chất lượng nhất thì không thể không kể đến Adobe After Effect – phần mềm bạn nên sử dụng cũng như nâng cao tay nghề của mình khi muốn có một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo. Adobe After Effect được hỗ trợ từ rất nhiều các ứng dụng và các tiện ích khác, ngay cả các hãng làm phim chuyên nghiệp cũng sử dụng Adobe After Effect để sản xuất video. Chính vì vậy mà độ “xịn sò” và độ khó của Adobe After Effect là không thể bàn cãi thế nên để sử dụng thành thạo phần mềm này bạn hãy chuẩn bị những kiến thức căn bản cũng như đam mê về làm video quảng cáo bạn yêu thích nhé nếu nhé.

Trên đây là một số chia sẻ về kiến thức chuyên ngành video. Để hiểu biết sâu thêm về những kiến thức này, hãy nhanh tay đăng kí cho mình một khóa học nhé. Chúc các bạn thành công!


DMCA.com Protection Status
>