Tự làm video quảng cáo bán hàng ngày tết đơn giản, hiệu quả

video-quang-cao-ban-hang- cho-ngay-tet-08

Ngày tết là dịp để các doanh nghiệp, các cá nhân kinh doanh có cơ hội thúc đẩy doanh số bán hàng, thu về một khoản lợi nhuận khổng lồ từ những video quảng cáo bán hàng ngày tết trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội,… Chính vì thế việc tự làm video quảng cáo bán hàng là hết sức cần thiết.

 1. Một số vấn đề cần lưu ý khi làm video quảng cáo bán hàng ngày tết

Trước khi làm video quảng cáo bán hàng ngày tết bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

– Thứ nhất, phải xác định được mục tiêu làm video quảng cáo bán hàng

Mỗi một phương tiện truyền thông sẽ có yêu cầu riêng khác nhau về tệp tải lên cũng như thời lượng video thích hợp, vì vậy bạn cần phải xác định video của bạn làm ra sẽ đăng trên phương tiện nào ( Zalo, facebook, instagram,…) để lựa chọn hình thức và nội dung phù hợp.

 

Bên cạnh đó, phải xác định được rằng mặt hàng mà bạn quảng cáo chủ yếu là với mục đích bán hàng, xả hàng cuối năm, trong thời gian ngắn hạn. Sản phẩm bán ra trong thời gian ngắn thì nội dung video phải thiết kế sao cho phù hợp, đồng thời nên kèm theo những khuyến mãi hấp dẫn để thúc đẩy doanh số bán hàng tăng nhanh hơn. 

Xây dựng video quảng cáo bán hàng muốn hiệu quả thì bạn cần phải xác định mục tiêu rõ ràng, có kế hoạch cụ thể trước khi bắt tay vào làm video, bạn muốn gì, bạn cần gì, bạn sẽ làm gì và phải làm những gì. Đó là những điều làm nên sự chuyên nghiệp cho video của bạn.

– Thứ hai, phải xây dựng được mẫu khách hàng mục tiêu.

video-quang-cao-ban-hang- cho-ngay-tet-03

Hình 3: Xây dựng mẫu khách hàng mục tiêu

Sau khi bạn đã xác định được mục tiêu của mình, việc tiếp theo bạn cần làm chính là xây dựng cho mình mẫu khách hàng mục tiêu, tức là trả lời cho câu hỏi : “ Bạn sẽ bán hàng cho ai?”, hay “Ai sẽ là người mua hàng của bạn?”. Sản phẩm mà bạn cung cấp có thể không thỏa mãn được tất cả mọi người nhưng bắt buộc phải làm vừa lòng những khách hàng cần đến nó, từ đó sẽ có cách tiếp cận người tiêu dùng phù hợp. Có hai đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn cần hướng tới đó là: người sử dụng sản phẩm và người bạn kêu gọi mua hàng. Đây là hai đối tượng khách hàng khác nhau, bạn nên phân biệt rõ để tránh sự nhầm lẫn. Ví dụ, dịp tết là dịp để con cháu thể hiện sự hiếu thảo với ông bà, họ lựa chọn những sản phẩm  thích hợp về chất lượng, mẫu mã, giá thành để đem biếu ông bà làm quà. Khi ấy, người mua hàng ( người bạn kêu gọi mua hàng ) chính là con cháu, còn người trực tiếp sử dụng sản phẩm của bạn lại là ông bà của họ.

– Thứ ba, lựa chọn hình thức, thể loại video quảng cáo bán hàng ngày tết

Với mỗi sản phẩm kinh doanh khác nhau bạn nên lựa chọn cho mình thể loại video quảng cáo bán hàng phù hợp. Một số loại video quảng cáo bán hàng bạn sẽ thường gặp như: Video dạng review sản phẩm ( dạng video này thích hợp với mặt hàng thiết bị công nghệ, mỹ phẩm, video dạng how to( tập trung vào khách hàng chưa biết sử dụng sản phẩm hoặc cách sử dụng hiệu quả); video dạng cắt ghép, lồng tiếng tạo sự hài hước phù hợp với sản phẩm thời trang, dịch vụ; video dạng hoạt hình ( dùng cho những sản phẩm nhạy cảm hay trừ trượng mà khó dùng nhân vật người thật ví dụ như băng vệ sinh, tã bỉm,…). Cuối cùng, còn một loại video nữa đó là video Vlog, chia sẻ của cá nhân về mặt hàng nào đó ( công dụng, chức năng, ưu nhược điểm), dạng video này rất dễ nổi tiếng nếu đánh trúng tâm lý người xem. Hãy xem xét kỹ lưỡng mục tiêu cũng như khách hàng mục tiêu mà bạn đã xác định  từ trước để lựa chọn thể loại làm video quảng cáo bán hàng ngày tết phù hợp.

 1. Cách làm video quảng cáo bán hàng ngày tết đơn giản

Sau đây là những bước đơn giản để làm video quảng cáo bán hàng ngày tết mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Chuẩn bị các công cụ và phần mềm làm video quảng cáo bán hàng

 • Công cụ làm video bán hàng

Công cụ để làm ra một video bán hàng khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị:

 • Một chiếc điện thoại có camera tốt ( hoặc có thể thay thế bằng các công cụ có thể ghi hình được với camera tốt)

Hình 4: Điện thoại thông minh có camera tốt

 • Phần mềm làm video quảng cáo bán hàng

         Để có được một video bán hàng chuyên nghiệp và chất lượng, yếu tố không thể thiếu đó chính là phần mềm làm video bán hàng. Hãy sử dụng những phần mềm mà bạn vẫn hay sử dụng, chú ý càng đơn giản càng tốt, bởi lẽ với những phần mềm quen thuộc và đơn giản bao nhiêu bạn sẽ thuần thục hơn trong các thao tác bấy nhiêu, từ đó sẽ cho ra một video bán hàng như ý muốn và hiệu quả.

Bước 2: Xây dựng kịch bản cho video quảng cáo bán hàng

         Khi đã có trong tay những công cụ và phần mềm hỗ trợ để tạo ra một video bán hàng hiệu quả, bước tiếp theo bạn cần làm đó chính là xây dựng kịch bản cho video của mình. Nhưng trước khi có được một kịch bản hoàn chỉnh thì bạn phải có ý tưởng trong đầu đã, tức là bạn phải lên ý tưởng cho video bán hàng.

video-quang-cao-ban-hang- cho-ngay-tet-06

Ý tưởng chính là hướng đi dẫn đường dẫn đến thành công

        Đã là video bán hàng thì ý tưởng của bạn đều phải hướng tới mục tiêu chính đó là phải làm nổi bật đặc trưng của sản phẩm mà mình đang giới thiệu. Ý tưởng của bạn phải hướng tới trả lời những câu hỏi sau:

 • Vì sao khách hàng cần sử dụng sản phẩm? ( Lý do khách hàng nên lựa chọn sản phẩm đó)
 • Sản phẩm có tác dụng tích cực như thế nào đến với cuộc sống của khách hàng?
 • Sản phẩm của bạn có gì khác biệt so với những sản phẩm cùng loại trên thị trường (giá thành, công dụng, mẫu mã,…)?

Sau khi đã có ý tưởng cho video bán hàng của mình, bây giờ bạn chỉ cần xây dựng một kịch bản thật hoàn chỉnh đễ sẵn sàng bấm máy nữa thôi. Kịch bản video bán hàng là phần bạn cần đầu tư kỹ lưỡng nhất. Một kịch bản cho video bán hàng bần phải đảm bảo những yếu tố sau:

 • Hình ảnh, bối cảnh
 • Nội dung, lời bình
 •  Thời gian

           Kịch bản được xây dựng trên ý tưởng vì vậy bạn phải đảm bảo ý tưởng của bạn sẽ dễ dàng chuyển thành kịch bản thực tế và ngược lại, kịch bản phải thể hiện hết ý tưởng ban đầu. Xây dựng một kịch bản không khó, chỉ đơn giản là bạn thể hiện tất cả những gì bạn muốn xuất hiện trong video lên giấy trước. Và quan trọng là bạn phải sắp xếp những nội dung đó vào các khung hình sao cho hợp lí. 

           Khi lên ý tưởng và xây dựng kịch bản cho video quảng cáo bạn cần phải lưu ý những điểm sau:

 • Thứ nhất, tạo sự chú ý

Làm cho khách hàng chú ý vào lúc video bán hàng của bạn bắt đầu phát sóng, bươc đầu tiên này là rất quan trọng. Nếu ngay từ đầu, video của bạn không thu hút và gây được sự chú ý đối với khán giả, rất có thể họ sẽ nhấp chuột và rời đi mãi mãi. Đây là thực tế! Một chút hài hước kết hợp với bất ngờ, kinh ngạc; một câu hỏi đơn giản; những số liệu thống kê thú vị hoặc một lời hứa có độ tin cậy cao sẽ là những gợi ý cho bạn để thu hút khách hàng “ở lại lâu hơn” với sản phẩm của mình.

 • Thứ hai, xác định vấn đề

Tất cả mọi sản phẩm bạn bán phải giải quyết một vấn đề. Vấn đề càng lớn, nhu cầu giải quyết nó càng lớn và sản phẩm của bạn sẽ bán được nhiều hơn.

 • Thứ ba, kích hoạt vấn đề

Khách hàng không phải lúc nào cũng có đủ thời gian và nhạy bén để xác định vấn đề bạn sẽ giải quyết, vì vậy bạn phải vặn dao và tiến sâu hơn. Điều gì xảy ra nếu vấn đề này không được kiểm soát? Các trường hợp xấu nhất là gì?

 • Thứ tư, xác định giải pháp

Hãy ghi nhớ giải pháp không phải là bạn hay sản phẩm của bạn. Nếu bạn muốn khán giả mua sản phẩm của mình, trước tiên họ phải đồng ý với giải pháp của bạn đưa ra. Giải pháp bạn trình bày sẽ tạo ra một vấn đề cố hữu khiến người xem của bạn mong muốn giải pháp mới đó.

 • Thứ năm, giới thiệu sản phẩm

Ngay sau khi bạn giới thiệu sản phẩm của mình, hãy đánh vào người xem bằng một lời hứa có độ tin cậy và khả năng thực hiện cao.

 • Thứ sáu, kết quả và lợi ích

Bây giờ là lúc để chia sẻ tất cả những tính năng tuyệt vời mà sản phẩm của bạn sở hữu, chẳng hạn như những gì nó có thể làm và làm thế nào nó có thể mang lại lợi ích cho người tiêu dung? Sản phẩm của bạn có thể làm gì cho khách hàng của mình? Hãy chắc chắn rằng bạn đã truyền đạt đến người xem tất cả lợi ích mà sản phẩm của bạn đem lại.

 • Thứ bảy, kêu gọi hàng động của bạn

          Bây giờ khi đã chắc chắn kích thích được mong muốn từ phía người xem cho sản phẩm của mình, rằng sản phẩm của bạn thực sự đang chạy đua vào ví của họ và phá vỡ những con heo đất của họ, đã đến lúc nói cho họ biết phải làm gì tiếp theo. Đây là cuộc gọi của bạn để hành động. Bạn phải có khả năng nói cho mọi người biết phải làm gì tiếp theo, đó là lời kêu gọi hành động của bạn.

Bước 3: Quay và dựng video quảng cáo bán hàng

         Một video bán hàng chỉ cần dài từ 1 phút 30 giây đến 2 phút là vừa. Trong quảng thời gian ngắn ngủi đó, bạn phải cố gắng thể hiện hết các ý của mình. Dài quá thì không ai xem bạn nhé! Khách hàng ngày nay hầu hết ai cũng thích ngắn gọn, đơn giản. 

 1. Những yếu tố cần thiết của một video quảng cáo bán hàng ngày tết hiệu quả

Một video quảng cáo bán hàng ngày tết hiệu quả cần phải đảm bảo những yếu tố sau:

– Về nội dung

+ Video phải truyền tải rõ ràng và đầy đủ thông điệp về sản phẩm/dịch vụ. Nên để thông điệp xuất hiện ngay từ những giây đầu tiên của video để thu hút sự chú ý của người xem.

y-tuong-video-quang-cao-tet-07

Thông điệp video quảng cáo bán hàng phải rõ ràng, đầy đủ

+ Có sự tương tác với người xem, tránh việc “độc thoại” để người xem cảm thấy bị chán, thiếu cảm xúc

+ Nội dung video quảng cáo bán hàng ngày tết phải mới mẻ, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng

+ Có lời kêu gọi hành động, kích thích hành vi mua sản phẩm/dịch vụ tù phía người xem

+ Các nhân vật trong video phải diễn tả được đầy đủ các cung bậc cảm xúc, cho người xem cảm giác chân thật, gần gũi.

– Về hình thức

video-quang-cao-ban-hang- cho-ngay-tet-08

Chất lượng video sắc nét giúp người xem thấy được những cảm xúc chân thật nhất

+ Chất lượng video sắc nét, không bị rung giật

+ Góc quay đa dạng, thể hiện đươc hết các khía cạnh của sản phẩm/dịch vụ

+ Ánh sáng vừa đủ, phù hợp với cảnh quay

Trên đây là cách thức cũng như những gợi ý để giúp bạn có thể tự làm video quảng cáo bán hàng ngày tết. Mong rằng các bạn có thể vận dụng và làm ra những video hấp dẫn đưa đến người tiêu dùng trong dịp Tết này. 

 

Click here to add a comment

Leave a comment:


DMCA.com Protection Status

Khám Phá Bí Quyết Tự Tạo Video Quảng Cáo Biết Bán Hàng