Tự làm video quảng cáo dễ dàng chỉ với chi phí 0 đồng

video-marketing-facebook-02

Video quảng cáo là một trong những phương tiện hiệu quả nhất để quảng bá thương hiệu và sản phẩm. Ngoài ra, loại hình nội dung này cũng góp phần tăng tương tác giữa khách hàng với nhà cung cấp. Thông thường, công việc làm video quảng cáo sẽ phụ thuộc vào các agency, các ekip làm phim chuyên nghiệp. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của điện thoại thông minh và những ứng dụng chỉnh sửa, những người mới vào nghề hoặc nghiệp dư cũng có thể tự làm video quảng cáo cho riêng mình để chủ động trong công việc.

Dù bạn là người bán hàng online, làm phim nghiệp dư hay doanh nghiệp lớn thì cũng hoàn toàn có thể tự làm video quảng cáo đúng chuẩn. Để làm được điều đó, đừng quên tuân thủ những hướng dẫn dưới đây và vận dụng sức sáng tạo của bạn nhé!

tu-lam-video-quang-cao-01

Video quảng cáo rất có tác dụng tăng tương tác với khách hàng

Hiểu rõ khái niệm video quảng cáo

Trước khi bắt tay vào việc làm một video quảng cáo, bạn cần nắm rõ khái niệm của nó để hiểu được bố cục, cách sắp xếp phân cảnh cũng như tác dụng của các hiệu ứng. Hiểu đơn giản, video quảng cáo là sử dụng hình ảnh động, video để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm qua những hình ảnh quảng cáo trực tiếp hoặc gián tiếp.

Khác với ảnh hay bài viết, video quảng cáo sở hữu sự sinh động và hấp dẫn cao hơn vì có hình ảnh động, lời thoại. Nếu như lời văn chỉ có thể mô tả sản phẩm, còn hình ảnh chỉ mang đến một khoảnh khắc nhất định của sản phẩm, dịch vụ thì video lại có khả năng thể hiện được sản phẩm ở nhiều góc độ khác nhau, cung cấp cái nhìn tổng thể, khách quan nhất cho khách hàng. Thay vì ngắm sản phẩm trong tủ kính, khách hàng có thể quan sát công dụng của nó trong các đời sống hàng ngày. Ví dụ, bạn quảng cáo sản phẩm điện thoại thông minh, video quảng cáo sẽ cho khách hàng biết, điện thoại chụp ảnh ra sao, kích thước thực tế thế nào và thậm chí có sang trọng, phù hợp với thẩm mỹ của khách hàng hay không. Từ những quan sát náy, khách hàng sẽ tin tưởng hơn vào quyết định mua hàng của mình.

Dù là một công ty quảng cáo lớn hay một người nghiệp dư muốn tự làm video quảng cáo thì bạn cần nắm được nhưng nguyên tắc cơ bản khi làm video. Đó là các bước lên ý tưởng, hoàn thiện kích bản, lựa chọn phân cảnh, lồng ghép phụ đề, chỉnh sửa hiệu ứng và xuất file đảm bảo chất lượng. Nếu làm đầy đủ và hoàn thiện được từng bước thì chắc chắn ban đã có được một video quảng cáo chuyên nghiệp, đủ tiêu chuẩn để quảng bá trên mạng xã hội.

Các bước tự làm video quảng cáo đơn giản nhất

Bước 1: Xác định mục đích làm video

Trước khi bắt tay vào làm video, bạn cần xác định mục đích bạn làm video, hoặc nói cách khác là bạn làm video để làm gì. Hiện nay, các thương hiệu chia ra những loại video quảng cáo phổ biến nhất. Có thể kể đến video review sản phẩm, video cắt ghép, lồng tiếng, video đồ họa – hoạt hình, video hướng dẫn sử dụng sản phẩm, video dạng tin tức tổng hợp và video dạng vlog. Mỗi video đều có cách thực hiện và truyền tải thông điệp khác nhau, do đó, đòi hỏi người làm video phải xác định được cái khách hàng cần và đi theo hướng đó.

Tuyệt đối không nên lao vào làm video mà chưa xác định rõ mục đích vì rất dễ rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, mất công làm nhưng không sử dụng được hoặc sử dụng được nhưng hiệu quả không cao. Một số người làm phim nghiệp dư thường chủ quan bỏ qua bước này nên đã không thu được kết quả tốt, thậm chí lỗi này cũng gây nên thiệt hại cho thương hiệu. Vì vậy, đừng bao giờ làm video quảng cáo nếu không biết làm với mục đích gì.

Bước 2: Suy nghĩ về ý tưởng

Dù chỉ là một đoạn phim ngắn thì video quảng cáo vẫn cần có ý tưởng. Ý tưởng là cái khiến video của bạn khác biệt so với các đối thủ khác nên có vai trò rất quan trọng đối với thành công của video và thúc đẩy doanh số. Để có một ý tưởng video tốt, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của các đồng nghiệp trong nhóm cũng như sức sáng tạo của bản thân. Đặc biệt, nếu bạn quen biết hoặc thuê được một nhà làm phim chuyên nghiệp thì hãy tận dụng cơ hội này để trao đổi với họ về ý tưởng làm phim. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi họ về cách tạo ra những ý tưởng và chắt lọc ý tưởng trong quá trình làm các bộ phim tiếp theo.

Tuy nhiên, một số cá nhân bán hàng online sẽ không có điều kiện thuê ekip chuyên nghiệp, vì vậy, bạn có thể học hỏi cách làm phim của các thương hiệu hoặc các vlogger. Mặc đù có thể chưa quá độc đáo nhưng việc học hỏi các thương hiệu lớn hoặc bắt trend trên mạng xã hội cũng dần dần giúp bạn hình thành tư duy phát triển ý tưởng.

Bước 3: Hoàn thiện kịch bản

Đây là bước cực kỳ quan trọng trong quá trình tự làm video quảng cáo vì nếu không có một kịch bản hoàn chỉnh, bạn cũng sẽ không có được một bản video tử tế. Do đó, sau khi xác định mục đích, ý tưởng, hãy lên kế hoạch các phân cảnh sẽ quay, lời thoại cho mỗi phân cảnh để sao cho làm nổi bật được những thế mạnh của sản phẩm, dịch vụ. Ở bước này, bạn nên chú ý quay sản phẩm ở những góc sắc nét, chuyên nghiệp nhất vì không có gì là hoàn hảo, bạn không cần quay tất cả mọi góc độ mà chỉ cần tập trung vào cái gì tốt nhất.

Sau khi lựa chọn xong hình ảnh, cảnh quay, bạn hãy bắt đầu lên lời thoại cho từng cảnh. Để đảm bảo an toàn, bạn nên ghi lại lời thoại vào bên cạnh mỗi cảnh quay. Lời thoại cho video quảng cáo nên ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào ý chính để không gây lan man.

Trong quá trình quay, bạn phải đi theo kịch bản để tránh bị nhầm lẫn và thiếu sót các phân cảnh. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ ra được các ý tưởng khác khi đang quay thì vẫn cần tuân thủ kịch bản gốc. Sau khi hoàn thành thì có thể cân nhắc quay thêm những ý tưởng, phân cảnh mới.

Nếu chưa quen làm kịch bản, bạn chỉ cần ghi ra những ý chính cho mỗi cảnh hoặc có thể xin các form kịch bản mẫu từ đạo diễn, nhà làm phim để thực hành cách làm kịch bản.

tu-lam-video-quang-cao-03

Facebook là nền tảng  chia sẻ video tốt với video quảng cáo

Bước 4: Tiến hành quay phim

Nếu như bạn đã có trong tay một kịch bản tốt thì khâu quay phim không còn là vấn đề quá lớn. Ở bước này, bạn chỉ cần chú ý đến vấn đề kỹ thuật, điều chỉnh sao cho ánh sáng, âm thanh sao cho phù hợp, không bị các lỗi như ngược sáng hay quá nhiều tạp âm. Ở khâu này, nếu bạn sử dụng điện thoại hoặc máy ảnh để quay thì có thể đầu tư một chân máy để không làm phim bị out nét, rung tay do chưa quen sử dụng.

Ngoài ra, tự làm video quảng cáo cũng đòi hỏi bạn biết một số kỹ thuật quay phim cơ bản. Vì vậy bạn có thể lên mạng tìm một số cách quay phim đơn giản hoặc học một khóa làm phim cho người mới bắt đầu. Các khóa học này khá ngắn nên chi phí hợp lý, phù hợp với những ai mong muốn tự làm phim hoặc những video tiếp thị sản phẩm cho riêng mình.

Bước 5: Chỉnh sửa video

Sau khi có được toàn bộ tư liệu, bạn nên bắt tay vào dựng và chỉnh sửa video càng sớm càng tốt do quá trình rất mất thời gian. Nếu tất cả phân cảnh đều chỉn chu, ít lỗi thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng các ứng dụng trên điện thoại để chỉnh sửa. Tuy nhiên nếu các cảnh quay lỗi nhiều, cần cắt ghép thì bạn buộc phải sử dụng những phần mềm chuyên dụng trên máy tính.

Bên cạnh việc ghép các cảnh quay, bạn cần chú ý gắn thêm logo của thương hiệu, bổ sung hiệu ứng giữa các cảnh để khiến video thêm hấp dẫn, mang tinh thần của sản phẩm. Ngoài ra, bạn có thể thêm phần cảm ơn phía cuối video nếu phim có sự hợp tác của đối tác hoặc những người nổi tiếng. Cách này cũng giúp tăng thêm tín nhiệm cho thương hiệu của bạn đối với cả khách hàng, đối tác và khách mời.

Bước 6: Hoàn thiện video

Ở bước cuối cùng, bạn chỉ cần kiểm tra lại một lượt video đã dựng. Nếu đã đáp ứng được các yếu tố cần thiết thì bạn có thể xuất file để sử dụng. Bạn nên xuất file ở chất lượng cao nhất có thể để có thể tiếp tục sử dụng trong tương lai.

Tự làm video quảng cáo không hề khó với sự hỗ trợ của các thiết bị thông minh, tuy nhiên, những bước trên đây chính là kim chỉ nam để bạn có một video chuyên nghiệp. Do đó, hãy bỏ túi ngay bí kíp này cho những lần tự làm video quảng cáo của mình nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click here to add a comment

Leave a comment:


DMCA.com Protection Status

Khám Phá Bí Quyết Tự Tạo Video Quảng Cáo Biết Bán Hàng