.st0{fill:#FFFFFF;}

Viral marketing là gì? Chiến lược triển khai chiến dịch viral marketing hiệu quả nhất 

 Tháng Tư 11, 2019

By  Ngọc Mai

MỤC LỤC
1.Viral marketing là gì?
2.5 Sự thật về viral marketing mà bạn chưa hề hay biết
3.5 Yếu tố then chốt chiến dịch viral marketing hiệu quả nhất

     3.1 Đẩy công suất tăng view viral marketing tối đa

     3.2 Bắt trend phát hàng đúng thời gian

     3.3Tạo tương tác mạnh trong 24h đầu tiên

4.Một số hạn chế của Viral marketing cần lưu ý

Theo thống kê mới nhất từ các chuyên gia marketing trên thế giới chưa thời điểm nào bùng nổ về viral marketing nhiều đến vậy. Và chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng hiệu quả thiết thực từ chúng mang lại. . Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi giúp bạn trả lời cho câu hỏi: “ Làm sao để chiến dịch viral marketing đem lại hiệu quả kết quả cao nhất.

Viral marketing hiệu quả nhất
Viral marketing sự khởi đầu của sức lan truyền không giới hạn

1.Viral marketing là gì?

Viral Marketing được  hiểu ngắn gọn dễ hiểu nhất chính là những thông điệp những câu chuyện được thực hiện theo nguyên tắc hiệu ứng lan truyền thông tin giống như lan truyền virus từ đối tượng này sang đối tượng khác. Tât cả các viral marketing khác với những viral bình thường chính là khi chúng truyền tài những thông điệp mà sản phẩm, doanh nghiệp với mục đích ban đầu hướng tới. Viral marketing có sức lan truyền mạnh mẽ và trở thành một dấu ấn mà qua thời gian nó vẫn còn được nhắc tới và còn sức ảnh hưởng đối với khách hàng.

viral marketing luôn được yêu thích
Viral marketing là chia sẻ từ người này sang người khác theo hiệu ứng lan truyền

Viral là hình thức marketing mang những câu chuyện những thông điệp của doanh nghiệp cần lan truyền tới khách hàng. Viral Marketing mô tả chiến thuật khuyến khích một cá nhân nào đó lan truyền một nội dung tiếp thị, quảng cáo đến những người khác, tạo ra một tiềm năng phát triển theo hàm mũ sự lan truyền và ảnh hưởng của một thông điệp, có nhiều cách để viral marketing nhưng chủ yếu và thông dụng mang lại hiệu quả nhất chính là viral  video marketing. Hiện tại video chính là phương tiện công cụ viral tốt nhất hiện nay.

2.5 Sự thật về viral marketing mà bạn chưa hề hay biết

Thứ nhất viral marketing hiệu ứng tốt nhưng triển khai kịch bản vô cùng khó

Không ai có thể phủ nhận sức lan truyền thông điệp và nhưng sự thành công và thất bại giữa những viral vô cùng lớn, những viral luôn tạo một độ phủ sóng một sức lan truyền vô cùng lớn đặc biệt là video. Những viral marketing luôn được người dung đón nhận tự nhiên và nó đòi hỏi cách truyền tải cũng phải vô cùng tinh tế, không phô trương nhưng phải khiến khách hàng nhớ mãi và tự lan truyền với nhau.

>> Xem thêm: Tại sao content video quyết định sự thành công của một chiến dịch

Thứ hai ý tưởng phải hay phải hòa với số đông nhưng không được cũ:

Một viral có sức lan truyền khi đánh được vào đông thị yếu của tất cả các khách hàng. Chúng ta là doanh nghiệp chúng ta phải đánh trúng vào số đông thị yếu khách hàng đáp ứng được những yêu cầu, những mong muốn của họ để đưa ra thông điệp viral phù hợp. Tuy nhiên thì chúng ta cần phải biết viral marketing cần những ý tưởng độc đáo nhưng thông điệp lại phải phải đơn giản và dễ đi vào lòng người. Đây là khâu vô cùng quan trọng và bạn cần kĩ càng khi chọn lựa nên ý tưởng, nó quyết định phần lớn đến thành công của video bạn sau này.

Thứ ba bối cảnh chọn phải đẹp nhưng phải chân thật:

Đây là tiêu chí riêng cho cho những viral marketing video, trong quá trình lựa chọn bối cảnh phải hết sức cân nhắc, bạn nên chọn những bối cảnh đơn giản đẹp phù hợp với nhãn hàng của mình. Tuy nhiên phải chân thực đưa đến người xem một sư chân thật tự nhiên không gò bó và quá lố. Hãy để thông điệp nhãn hàng bạn được lan tỏa theo những hiệu ứng gián tiếp.

Thứ tư content phải có thông điệp rõ ràng và phải cô đọng:

Trong phần triển khai viral marketing linh hồn và nội dung của video. Nó chỉ hay khi ý tưởng triển khai nội dung content được thành công. Và nội dung content bạn muốn triển khai như thế nào đi chăng nữa thì cuối cùng điều mà bạn phải đáp ứng được chính là: hay, độc đáo, thuyết phục.

Thư năm một số viral thành công của quốc tế và Việt Nam

Android: Friends Furever: Đây là viral vô cùng thành công về động vật. Hầu hết mọi người đều thích các con vật với những hành động dễ thương của chúng. Android cũng đi theo trào lưu này với một đoạn video về tình bạn rất gắn bó giữa các con vật khác loài.

Dự án viral Always Like a Girl: Quảng cáo cho các sản phẩm vệ sinh phụ nữ chưa bao giờ hấp dẫn. Chúng thường đi theo lối mòn với “dung dịch màu xanh thấm vào băng” hay “một người phụ nữ đi trên đồng cỏ và nói về cuộc đời”.

Viral: giúp anh trả lời những câu hỏi của Tomboy Lin Jay cho Ý Lan SPA thẩm mỹ viện đào tạo làm đẹp hàng đầu hiện nay. Trong viral thông điệp câu chuyện cảm động về thế giới thứ ba đã được truyền tải qua video về ý nghĩa. Và cũng từ đó sản phẩm được nói đến trong video cũng từ đó có những tiếng vang và đạt hiệu quả về lan truyền.

Viral: Khi kẻ thứ 3 sống trong nhà bạn Sagano Spa: về câu chuyện bắt theo xu hướng sử dụng điện thoại di động trong nhà và dường như sự lên ngôi của những thiết bị điện tử đang làm con người ta quên mất đi sự quan tâm yêu thương giành cho nhau trong gia đình..

Viral của milo: “Năng động Việt Nam” chủ yếu khuyến khích các bà mẹ chủ động cho con trẻ tham gia các hoạt động thể lực nhiều hơn khỏe khoắn và tích cực hơn trong cuộc sống.

Viral của ovantine: Mẹ không cần con luôn dẫn đầu mọi cuộc thi đầu”- “Mẹ chỉ cần con được dẫn đường đến niềm vui” cũng là một viral vô

3.5 Yếu tố then chốt chiến dịch viral marketing hiệu quả nhất

Đẩy công suất tăng view viral marketing tối đa

Bất kì một video marketing nào cũng vậy đều cần những hiệu ứng nhiều từ người xem, với việc thu hút người xem là việc thành công đầu tiên giúp bạn tiếp cận được với khách hàng. Ngoài những thủ thuật nhỏ tăng lượng view tương tác thì điều quan trọng nhất video của bạn phải có sự thu hút nhất định và thực sự làm cho người dùng những giá trị để họ có thể lưu tâm xem video của bạn.

Bắt trend phát hàng đúng thời gian

Đây cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng khẳng định video của bạn có được yêu thích hay không. Nếu bạn là người biết bắt trend tung viral marketing đúng lúc, chắc chắn hiệu ứng lan truyền sẽ có những lan tỏa vô cùng lớn, tạo được sự thu hút và thông điệp của bạn sẽ được truyền tải vô cùng thành công.

Tạo tương tác mạnh trong 24h đầu tiên

24h đầu tiên là 24h quyết định nhiều yếu tố giúp độ tương tác của bạn lên cao hơn. Theo chính sách của các kênh internet và điển hình là youtobe sẽ đươc đánh giá cao bằng những tương tác view,like, comment trong 24h đăng nên bạn phải vô cùng tích cực tạo hiệu ứng thêm tương tác của bạn với khách hàng hay khán giả.

viral marketing điện máy xanh
Viral marketing của điện máy xanh vì sự độc đáo khác biệt nên vô cùng thu hút khi ra mắt

Có và sử dụng nhiên liệu thường xuyên: Việc đầu tư vào viral marketing bạn phải có sự đầu tư nhất định nhưng chúng chỉ mang lại hiệu quả khi bạn đầu tư lưu động tiền liên tục cho viral đó.

Hình ảnh đẹp, chất lượng viral chuyên nghiệp: với viral marketing video những thước phim chất lượng tốt, cảnh quay đẹp cũng là yếu tố quan trọng góp phần thành công của một sản phẩm.

Nội dung cốt truyện hay độc đáo, cảm động hoặc hài hước: Sau tất cả những công thức bước làm và cách triển khai marketing phải làm thì nội dung cốt truyện hướng tới thông điệp truyền tải vẫn là vấn đề đáng được quan tâm hàng đầu. Mọi thành công đều đến từ cách bạn triển khai content với viral để cuốn hút khách hàng truyền tải những thông điệp mong muốn từ nhãn hàng đó mới thực sự là một viral marketing thành công.

4.Một số hạn chế của Viral marketing

Viral thực sự là một vũ khí truyền thông vô cùng hiệu quả có sức lan tỏa tuy nhiên nó còn hạn chế so với những chiếc lược phát triển trên internet và thường sẽ bị hạn chế trên 3 phương diện sau:

Một Viral Marketing phải được làm vô cùng khéo léo truyền tải thông điệp đúng, nếu làm quá lố sẽ có thể mang lại những hiệu ứng tích cực.

Đặc biệt khi sản suất những viral marketing bạn chỉ có thể tạo được những hiệu ứng tức thời không lâu dài, nếu không được điều hướng truyền thông liên tục sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Không xác định được tệp khách hàng chính để chăm sóc, hơn nữa để tạo được sự thu hút chuyển đổi, nếu đơn thuần chỉ là viral marketing thông thường chắc chắn sẽ không là lựa chọn đứng đắn cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ bắt đầu tiến hành các chiến dịch marketing. Tuy nhiên những hạn chế đó sẽ đươc chúng tôi chỉ ra những phương pháp khắc phục những hạn chế đó với VIDEO ASD FUNNEL ở những bài tiếp theo.

Viral còn hạn chế nhiều khi không tạo được tệp khách hàng tiềm năng

Nếu bạn đang có ý định làm những viral marketing hiệu quả bạn phải cân nhắc thật kĩ và tìm những đơn vị có chuyên môn cả về viral và chuyên môn marketing dẫn đầu thì mới mang lại kết quả tốt nhất. Đặc biệt nếu bạn muốn sản xuất viral marketing cho doanh nghiệp mình hãy chọn lựa tính toán các bước đi triển khai marketing phù hợp nhất để có tỉ lệ chuyển đổi khách hàng cao nhất.

Chúc các bạn may mắn và thành công!

>> Xem thêm: 9 kiểu video hiệu quả nhất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cứ  làm là có khách hàng

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Vũ

Chuyên gia Marketing Video Số 1 Việt Nam

Web: http://nguyenhoangvu.com/

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Để lại bình luận 

DMCA.com Protection Status